Hội đàm quân sự cấp tướng hai miền Triều Tiên vào 31/7

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 27/7 thông báo nước này và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm quân sự cấp tướng vào 10 giờ (giờ địa phương, tức 8 giờ Việt Nam) ngày 31/7 để thảo luận những biện pháp thực thi phần quân sự trong thỏa thuận mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Theo bộ trên, các cuộc hội đàm sẽ diễn ra tại Nhà Hòa Bình - tòa nhà bên phía Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjeom.  Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Dự kiến, tại các cuộc hội đàm sắp tới, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp xây dựng sự tin cậy, kiểm soát vũ khí, như giải trừ quân bị Khu vực An ninh chung tại Khu phi quân sự (DMZ) cũng như rút binh sĩ, thiết bị khỏi các khu vực bảo vệ biên giới. Các cuộc hội đàm cũng có thể đề cập tới ý tưởng tiến hành dự án chung nhằm tìm kiếm hài cốt các binh sĩ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) tại DMZ.
 
Trước đó, ngày 14/6, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2007. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự giữa hai miền.
 
Theo Tuyên bố Panmunjeom đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí nỗ lực làm giảm căng thẳng và "loại bỏ một cách thực tế nguy cơ chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên.
 
Bên cạnh đó, hai miền cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng.
 

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản