Hòa bình không phải lý do duy nhất người dân Hàn Quốc mong quan hệ liên Triều tan băng

Hầu hết người dân Hàn Quốc ủng hộ mối quan hệ hàn gắn giữa hai miền Triều Tiên. Nhưng ngoài lý do vì hòa bình, còn có nhiều yếu tố khác.

Nhiều người dân Hàn Quốc cởi mở với kết quả tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 bởi trong những năm gần đây họ thường bất an vì các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4. Ảnh: Reuters

Anh Kim Ki-hoon (35 tuổi), một nhân viên văn phòng tại Seoul chia sẻ: “Thật nhẹ lòng khi biết rằng Triều Tiên sẽ không có động thái khiêu khích nào khác, ít nhất là trong một khoảng thời gian”.


Kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức tháng 5/2017, trong vòng 8 tháng, Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả tên lửa và thử hạt nhân lần thứ sáu.

Nhưng từ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, đã có nhiều cuộc đối thoại khác giữa hai miền Triều Tiên được tổ chức về các lĩnh vực như quân sự, văn hóa, hợp tác kinh tế. Cùng thời điểm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tuyên bố cam kết hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

 

Ngoài lý do hòa bình, nhiều người dân Hàn Quốc lại hào hứng về mối quan hệ tích cực với Triều Tiên vì yếu tố kinh tế và thế hệ tương lai.

 

 

Các em nhỏ tại trường tiểu học ở tỉnh Jeolla vui mừng khi theo dõi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, giá đất tại thị trấn biên giới Paju của Hàn Quốc với Triều Tiên đã tăng "phi mã". Nhiều người đổ đến Paju để mua đất bởi cho rằng đây sẽ là trung tâm cho hàn gắn liên Triều.


Trong nửa đầu năm 2018, cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc dự kiến thu được nhiều lợi thế nhất từ hòa giải liên Triều. Những công ty xây dựng và sản xuất xi măng được đặt nhiều kỳ vọng tăng trưởng bởi các ý kiến cho rằng hàn gắn liên Triều sẽ dẫn tới hàng loạt dự án xây dựng mới ở Triều Tiên. Ngoài ra, các công ty dược cũng được đánh giá có cơ hội tốt bởi thông tin Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn thuốc phổ thông.

Một số người dân Hàn Quốc khác lại mong đợi hòa bình vì thế hệ con cái của họ. Bà Jin Mi-jeong (49 tuổi) tại Seoul nói: “Tôi mong đợi hòa bình để con trai tôi và con cái của nó có thể sống mà không phải lo sợ chiến tranh như tôi từng trải qua bao năm qua”.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản