Khủng bố châu Phi đột nhiên yêu môi trường, cấm dùng túi ni lông

Nhóm khủng bố có liên kết với Al-Qaeda tại Somali vốn khét tiếng với các vụ đánh bom liều chết khắp Đông Phi bỗng nhiên lại hướng đến thân thiện với môi trường khi ra chỉ thị cấm sử dụng túi ni lông.

Kênh RT (Nga) cho biết vào ngày 1/7, đài phát thanh của nhóm khủng bố al-Shabaab tuyên bố không thể chấp nhận tình trạng túi ni lông thải loại gây ô nhiễm cảnh đẹp thiên nhiên tại miền Nam Somalia.

Các thành viên của nhóm khủng bố al-Shabaab. Ảnh: Reuters

Al-Shabaab còn cho rằng rác thải túi ni lông là “mối đe dọa nghiêm trọng tới nhân loại và các sinh vật”. Do đó, al-Shabaab tuyên bố cấm túi ni lông trong khu vực chúng kiểm soát. Al-Shabaab đồng thời cho biết chi tiết về quy mô và cách thức cấm sử dụng túi ni lông sẽ được công bố sau đó.

Ngoài túi ni lông, cũng có nhiều thứ khác al-Shabaab không muốn thấy xuất hiện như nhạc phương Tây, rạp chiếu phim, điện thoại thông minh, các cơ quan nhân quyền…

Hồi tháng 6, cái tên al-Shabaab đã xuất hiện nhiều trên báo chí khi chúng phục kích, sát hại một quân nhân Mỹ và khiến 4 người khác bị thương tại miền Nam Somalia.

Túi ni lông được coi là một thảm họa với môi trường vì tính chất không tự phân hủy. Đầu tháng 7 này, siêu thị tại một số bang ở Australia đã áp dụng chính sách không sử dụng túi ni lông.

Việc cấm sử dụng túi ni lông dùng 1 lần đã được ban hành tại một số bang ở Australia như Tây Australia, Queensland, Nam Australia, Tasmania…

Liên hợp quốc trong khi đó đang khuyến khích cộng đồng quốc tế đến năm 2020 từ bỏ túi ni lông sử dụng một lần. Đã có hơn 60 quốc gia có những động thái ban đầu để giảm thiểu hoặc cấm sử dụng một số vật dụng từ nhựa sử dụng hàng ngày.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc cảnh báo công dân du lịch tới Mỹ
Trung Quốc cảnh báo công dân du lịch tới Mỹ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã ban hành cảnh báo an ninh tới các công dân quốc gia này du lịch đến Mỹ. Động thái diễn ra trong thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN