Tăng cường hợp tác liên Triều hồi hương hài cốt lao động cưỡng bức tại Nhật Bản

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí hợp tác trong vấn đề hồi hương hài cốt của những người Triều Tiên bị cưỡng bức lao động tại Nhật Bản dưới thời đế quốc Nhật Bản đô hộ giai đoạn 1910-1945.

Người đứng đầu Hội đồng Hợp tác và hòa giải Triều Tiên, một nhóm dân sự của Hàn Quốc hoạt động về hòa giải giữa hai miền, Kim Hong Gul đưa ra thông báo trên với báo giới tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 19/7 khi đang trên đường về nước sau chuyến thăm Triều Tiên 4 ngày.

Ông Kim Hong Gul cho biết ông đã ký một thỏa thuận về vấn đề này với Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Dae . Theo ông Kim Hong Gul, sẽ cần tới công việc chuẩn bị bởi nhiều bộ hài cốt của người lao động Triều Tiên đang được lưu giữ tại nhiều nơi ở Nhật Bản. Ông kêu gọi Triều Tiên có sự tiếp xúc hơn nữa ở cấp chuyên viên từ tháng tới và đã nhận được phản hồi tích cực. Ông nhấn mạnh hai bên có thể tiến hành họp ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ở Seoul hay tại Bình Nhưỡng, song điều quan trọng là phải thực hiện công việc này theo từng bước.

Thỏa thuận này đạt được trong bối cảnh hai miền Triều Tiên ngày càng gia tăng các cuộc tiếp xúc và trao đổi sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Trong giai đoạn Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945, một số lượng lớn người Triều Tiên đã bị cưỡng ép tới Nhật Bản để lao động.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản