Học thuyết quân sự mới của Ukraine nối lại việc gia nhập NATO

Ngày 24/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành học thuyết quân sự mới từ bỏ đường lối phi liên minh quân sự và nối lại con đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đồng thời coi Nga là "mối đe dọa quân sự chính".


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine tại thủ đô Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN


Học thuyết quân sự mới là văn kiện quy định các nguyên tắc và con đường ngăn chặn các xung đột quân sự hiện nay, chuẩn bị cho đất nước đối đầu với nguy cơ xung đột quân sự, sử dụng quân đội để bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích sống còn khác.

Theo đó, chi phí cho quốc phòng của Ukraine được quy định ở mức dưới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Năm 2014 khi xảy ra đảo chính lật đổ chính quyền, chi phí quân sự của Ukraine chiếm 3,4% GDP, tăng mạnh so với năm trước đó. Ngân sách 2015 dự trù 2,7% GDP cho Bộ Quốc phòng. Còn sang năm 2016, Thủ tướng Arseny Yasenyuk cho biết Chính phủ dự định sẽ chi cho quốc phòng 5% GDP.

Học thuyết cho rằng nguồn gốc "đe dọa quân sự thực tế" đối với Ukraine là Nga, khi Kiev cùng với NATO luôn cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine, bất chấp những phản đối chính thức của Moskva. Một nguy cơ khác là hoạt động của các tổ chức vũ trang bất hợp pháp tại lãnh thổ Ukraine, nhằm làm mất ổn định tình hình chính trị-xã hội trong nước, hù dọa người dân, phá vỡ hoạt động của các cơ quan chính quyền, cơ sở công nghiệp và hạ tầng.

Động thái Tổng thống Ukraine phê chuẩn học thuyết quân sự mới từ bỏ đường lối phi liên minh quân sự và khôi phục lại con đường gia nhập NATO diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tới Kiev hồi đầu tuần, được đánh giá như một hành động biểu tượng cho nỗ lực của Kiev hướng sang phương Tây.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản