Học sinh toàn nước Mỹ chuẩn bị tuần hành lớn đòi kiểm soát súng đạn

Hàng trăm học sinh tại các trường trung học ở bang Florida, miền Nam nước Mỹ đã lên đường tới Washington để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối súng đạn, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Hàng trăm học sinh tại các trường trung học ở bang Florida, miền Nam nước Mỹ đã lên đường tới Washington để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối súng đạn. Ảnh: wbur.org

Theo kế hoạch, cuộc biểu tình mang tên "March For Our Lives" (Tuần hành vì sinh mạng của chúng ta) sẽ diễn ra vào ngày 24/3 tại Washington và các thành phố trên khắp nước Mỹ. Ước tính, hàng trăm nghìn học sinh trên toàn nước Mỹ sẽ tham gia cuộc biểu tình được cho là lớn nhất về kiểm soát súng đạn này. Các nhà tổ chức cho biết hơn 800 cuộc tuần hành đang được tổ chức trên khắp nước Mỹ và trên thế giới với khẩu hiệu "NeverAgain" (Không bao giờ  nữa). Riêng sự kiện tại Washington ước tính sẽ thu hút sự tham gia của ít nhất 500.000 người.

Trước đó, ngày 14/3, với khẩu hiệu "Enough" (Thế là quá đủ), học sinh của hơn 3.000 trường học trên khắp nước Mỹ đã xuống đường tuần hành phản đối bạo lực súng đạn.

Các cuộc biểu tình tuần hành nổ ra trong bối cảnh dư luận Mỹ tiếp tục dậy sóng trước vấn nạn xả súng trong các trường học sau thảm kịch đẫm máu ngày 14/2 vừa qua tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida khiến 17 người thiệt mạng. Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học.


 Tuy nhiên, ý tưởng của ông Trump về việc trang bị vũ khí cho nhân viên trong trường học đang đối mặt với nhiều chỉ trích do lo ngại nguy cơ "vũ trang hóa" trong môi trường giáo dục và những tai nạn bất ngờ. Thực tế đã có một giáo viên trung học phổ thông ở bang California vô ý làm súng nổ trong lớp học, khiến 3 học sinh bị thương. Theo cảnh sát địa phương, vụ việc xảy ra khi giáo viên Dennis Alexander, đồng thời là một cảnh sát dự bị, hướng dẫn học sinh về an toàn súng đạn và cách tước vũ khí của kẻ tấn công.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản