Hồ sơ Panama: Iceland ra thông cáo nói Thủ tướng chưa từ chức

Văn phòng Thủ tướng Iceland vừa ra thông cáo gửi tới báo chí quốc tế, nói rằng Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson chưa từ chức, chỉ là tạm ngưng cương vị trong một khoảng thời gian không xác định.

Thông cáo báo chí viết: Ngày hôm nay (5/4), Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã đề xuất với nhóm nghị sĩ đảng Tiến bộ (PP) trong Quốc hội, đề cử Phó Chủ tịch đảng này giữ cương vị Thủ tướng trong một khoảng thời gian chưa xác định. Thủ tướng chưa từ chức và sẽ tiếp tục làm Chủ tịch đảng PP. Thủ tướng rất tự hào về những chính sách thành công của chính phủ, đem lại sự phục hồi kinh tế, với tỉ lệ tăng GDP theo sức mua tương đương ở mức chưa từng thấy, cùng với đó là lạm phát thấp kỉ lục, mức sống của người dân Iceland đã được cải thiện nhiều. 

Ông Sigmundur Davíð Gunnlaugsson chưa từ chức - Văn phòng Thủ tướng Iceland khẳng định. Ảnh: IT

Thông cáo đặc biệt nhấn mạnh tới thành công của chính phủ trong việc xử lý khủng hoảng với các chủ nợ liên quan đến các ngân hàng của nước này. Theo đó, cá nhân ông Gunnlaugsson đã dành nhiều thời gian, công sức để giải quyết thách thức liên quan đến khủng hoảng cán cân thanh toán mà Iceland phải đối mặt do hệ quả của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu hồi năm 2008. Nếu các chủ nợ của số ngân hàng “bết bát” tại Iceland (có tổng nợ gấp 9 lần quy mô nền kinh tế) được phép thực thi các tuyên bố và rút ngoại tệ khỏi nước này, nó sẽ gây ra những tác hại khủng khiếp đối với đời sống của người dân Iceland. Thế nhưng Thủ tướng cùng với Chính phủ của mình đã thành công khi mang tới bàn đàm phán một giải pháp mà liền sau đó đã có tác động đặc biệt tích cực đối với nền kinh tế. Thành công này được chính các chuyên gia quốc tế thừa nhận. 

Liên quan đến vụ “Hồ sơ Panama”, Thông cáo viết: Trong vài tuần trở lại đây, Thủ tướng Gunnlaugsson cùng vợ (bà Anna Sigurlaug Palsdottir) đã đưa ra những câu trả lời chi tiết trước những nghi vấn liên quan đến khối tài sản của phu nhân Thủ tướng. Hai người chưa bao giờ có ý định che giấu những tài sản này trước các cơ quan thuế Iceland và tài khoản nước ngoài tại công ty Wintris mà bà Palsdottir đứng tên đều đã đóng thuế ở ở chính quốc. Ngay cả tờ The Guardian và các hãng tin lớn công bố “Hồ sơ Panama” cũng khẳng định, họ chưa thấy có bằng chứng nào chứng tỏ Thủ tướng cùng vợ hay công ty Wintris có liên quan đến các hoạt động trốn thuế hay thu lợi tài chính bất hợp pháp - Văn phòng Thủ tướng Iceland viết. 

Hoài Thanh (Theo Iceland Monitor)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản