Hình ảnh lễ diễu hành mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Elizabeth II

Hàng triệu người dân trên khắp nước Anh đã tham gia các sự kiện kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra vào ngày 2/6 (theo giờ Việt Nam) tại trung tâm thủ đô London.

Chú thích ảnh
Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Theo kênh CNN, Đại lễ Bạch Kim chính thức bắt đầu từ ngày 2/6 và kéo dài đến ngày 5/6. Đại lễ mở màn bằng Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia Anh ở thủ đô London. Buổi lễ có sự tham gia của 1.500 binh sĩ thuộc Ngự lâm quân và Biệt đội pháo binh hoàng gia Anh, 400 nhạc công quân đội, 250 chiến mã và 70 chiếc phi cơ.

Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ các lực lượng quân đội đã phải mất nhiều tháng tập luyện để tổ chức một buổi lễ lớn theo truyền thống hàng thế kỷ. 

Buổi lễ có sự góp mặt của các thành viên hoàng gia diễu hành trên lưng ngựa và xe ngựa. Kết thúc Lễ diễu hành là màn bay biểu diễn của Không quân Hoàng gia Anh dưới sự chứng kiến của các thành viên hoàng gia Anh từ ban công Điện Buckingham.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Elizabeth II từ ban công Cung điện Buckingham. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh xuất hiện trên ban công của Cung điện Buckingham đón chào khi các binh sĩ và sĩ quan trở về từ lễ diễu hành của Đội Kỵ binh. Đây là lần hiếm hoi Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng sau thời gian dài tạm vắng bóng vì lý do sức khỏe. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Từ trái qua, Hoàng tử George, Camilla - Nữ công tước xứ Cornwall và Kate - Nữ công tước xứ Cambridge rời Cung điện Buckingham để tham dự buổi lễ. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các thành viên Hoàng gia Anh. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Công chúa Charlotte, Hoàng tử George và Hoàng tử Louis trong cuộc diễu hành ở London. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Từ trái qua, Thái tử Charles tham gia diễu hành với tư cách là Đại tá Vệ binh xứ Wales, Hoàng tử William với tư cách là Đại tá Vệ binh Ailen và Công chúa Anne với tư cách là Đại tá của The Blues cưỡi ngựa dọc Trung tâm mua sắm trong lễ Trooping the Colour tại lễ diễu hành. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Lá cờ Hoàng gia tung bay trên nóc Cung điện Buckingham ở London hôm 2/6. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Đội kỵ binh hùng hậu tham dự lễ diễu hành. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
Chú thích ảnh
Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh  
Chú thích ảnh
Người hâm mộ Hoàng gia hát quốc ca khi họ tập trung dọc theo Trung tâm mua sắm dẫn đến Cung điện Buckingham ở London. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chân dung của Nữ hoàng Elizabeth được trưng bày trước Dinh thự của Đại sứ Anh để kỷ niệm Đại lễ Bạch kim tại Paris. Ảnh: Getty
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Đám đông tụ tập gần Quảng trường Trafalgar ở London. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Đội kỵ binh tham dự lễ diễu hành. Ảnh: CNN

Ngoài lễ diễu binh, sự kiện còn có những màn chào súng ở London, trên khắp nước Anh và từ các tàu Hải quân Hoàng gia trên biển vào buổi trưa. Tối cùng ngày, 3.000 đèn hiệu chào mừng Đại lễ được thắp sáng ở khắp nước Anh, quần đảo Channel, đảo Man và các lãnh thổ hải ngoại của Anh.

Các sự kiện chính thức khác của Đại lễ gồm Lễ tạ ơn tại nhà thờ St Paul ở London vào ngày 3/6 và Bữa tiệc Bạch kim tại Cung điện do Nữ hoàng chủ trì.

Trong buổi lễ, Nữ hoàng Elizabeth II đã gửi lời cảm ơn tất cả mọi người dân cùng chúc mừng Đại lễ Bạch Kim. Nữ hoàng cho biết sẽ tiếp tục truyền cảm hứng thiện chí và hy vọng rằng những ngày sắp tới bà sẽ có cơ hội để suy ngẫm về tất cả những gì bà đã làm được trong suốt 70 năm qua, cũng như nhìn về tương lai với sự tự tin và nhiệt huyết. Nữ hoàng Elizabeth thừa kế ngôi vị vào ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Năm nay, bà 96 tuổi.

Hải Vân/Báo Tin tức
Lần đầu tiên trong gần 60 năm, Nữ hoàng Anh vắng mặt tại buổi Lễ khai mạc Quốc hội
Lần đầu tiên trong gần 60 năm, Nữ hoàng Anh vắng mặt tại buổi Lễ khai mạc Quốc hội

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 9/5, Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ không dự lễ khai mạc Quốc hội vào ngày 10/5 và Thái tử Charles sẽ thay mặt bà đọc diễn văn khai mạc sự kiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN