Đại lễ Bạch kim mừng Nữ hoàng Anh trị vì 70 năm

Ngày 6/2/2022 đánh dấu cột mốc Nữ hoàng Anh Elizabeth II trị vì nước Anh tròn 70 năm. Ở tuổi 95, bà cũng là người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Elizabeth II đã có 70 năm trị vì Vương quốc Anh. Ảnh: PA

Vương quốc Anh và cùng nhiều nước khác nằm trong Khối Thịnh vượng chung đang bước vào những ngày tháng khó quên, gắn với Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - người nắm giữ ngai vàng lâu nhất trên thế giới.

Nữ hoàng đã khởi động năm đại lễ này trong ngày 5/2 với một bữa tiệc ở khu dinh thự Sandringham. Một nhóm cư dân địa phương đã được mời tới sự kiện này, trong đó có bà Angela Wood, chủ nhân của món Gà Lên ngôi. Món này được sáng chế hồi năm 1953, gồm gà lạnh dùng với xốt mayonnaise mùi cà ri ăn kèm với trái mơ và là món phục vụ trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II hồi năm 1952.

Vào ngày 6/2/1952, Nữ hoàng Elizabeth II đã thừa kế ngai vị sau khi vua cha George băng hà. Ở tuổi 95, bà vẫn đảm nhận trọng trách chính thức của Hoàng gia Anh, nhưng ít xuất hiện trước công chúng sau khi phải nhập viện một đêm hồi tháng 10/2021. Các bác sĩ nói rằng Nữ hoàng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trước đó, Điện Buckingham đã công bố kế hoạch về Đại lễ Bạch kim chào mừng dịp 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Tâm điểm sẽ là các hoạt động diễn ra trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày, từ ngày 2-5/6. Vào ngày 6/2, lễ diễu hành mừng sinh nhật Nữ hoàng sẽ diễn ra với sự tham gia của 1.400 lính, 200 con ngựa và 400 nhạc công.

Vào ngày 3/6, Lễ tạ ơn sự trị vì của Nữ hoàng Anh sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St Paul. Trong ngày tiếp theo, Nữ hoàng cùng các thành viên trong Hoàng gia sẽ tham dự tiệc Bạch kim, được đài BBC phát sóng trực tiếp từ Điện Buckingham. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ danh tiếng trong làng giải trí toàn cầu.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP, Royal.uk)
Nữ hoàng Anh Elizabeth II - người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới
Nữ hoàng Anh Elizabeth II - người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới

Ngày 6/2/2022, Nữ hoàng Anh Elizabeth II tròn 70 năm trị vì nước Anh. Bà hiện cũng là người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN