Sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Ngày 21/4 đánh dấu sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Sinh nhật của người trị vì nước Anh sẽ được chào mừng bằng hàng chục loạt đại bác ở 2 địa điểm khác nhau tại thủ đô London.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nữ hoàng Anh sẽ dành trọn ngày sinh nhật lần thứ 96 tại Dinh thự Sandringham ở Norfolk, nơi chồng bà là cố Hoàng thân Philip từng lui về sinh sống sau khi rút khỏi mọi nhiệm vụ Hoàng gia vào năm 2017.

Cụ thể, nước Anh sẽ thực hiện nghi lễ bắn 62 phát đại bác tại Tháp London và 42 phát đại bác tại Hyde Park. Đây cũng là nơi Đoàn quân nhạc Anh sẽ tấu ca khúc "Happy Birthday" để chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng.

Các Bộ trưởng trong Nội các Anh đã cùng với các thành viên Hoàng gia Anh gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Nữ hoàng Elizabeth II nhân dịp này. Hoàng gia Anh đã công bố bức hình chính thức đánh dấu sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng là tấm hình bà đứng giữa 2 chú ngựa trắng chụp tại Lâu đài Windsor.

Theo truyền thống Hoàng gia Anh từ thế kỷ 18, Nữ hoàng sẽ được tổ chức một lễ sinh nhật chính thức nữa vào tháng 6 khi thời tiết ấm áp hơn. Lễ sinh nhật chính thức của Nữ hoàng cũng diễn ra trùng với sự kiện 4 ngày chào mừng Lễ Bạch kim đánh dấu 70 năm trị vì của bà.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì nước Anh và một số quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung như Canada, Australia và New Zealand từ ngày 6/2/1952 sau khi cha của bà, Vua George VI, băng hà.

Hãng búp bê Barbie đã phát hành mẫu búp bê mới mô phỏng hình ảnh Nữ hoàng trong bộ váy dài màu trắng ngà và một dải khăn màu xanh vắt chéo nhân dịp Lễ bạch kim, đánh dấu 70 năm bà lên trị vì đất nước. Nữ hoàng cũng là người đầu tiên kỷ niệm Lễ Bạch kim trong lịch sử Hoàng gia Anh.

Trong gần một năm qua, Nữ hoàng Elizabeth II ít khi xuất hiện trước công chúng do các vấn đề về sức khỏe. Tháng 10/2021, Nữ hoàng nhập viện vì một vấn đề sức khỏe không được công bố và được các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi.

Tháng 2/2022, bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Dù vẫn chủ trì các cuộc họp trực tuyến nhưng thời gian gần đây bà không xuất hiện trong những sự kiện trực tiếp lớn. Lần gần nhất bà xuất hiện trước công chúng là trong lễ tưởng niệm cố Hoàng thân Philip, diễn ra ngày 29/3 tại Lâu đài Westminster Abbey ở trung tâm London.

Lê Ánh (TTXVN)
Australia phát hành tem kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Australia phát hành tem kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Australia Post - dịch vụ bưu chính quốc gia của Australia - ngày 3/4 đã phát hành 2 con tem mới nhằm đánh dấu lễ kỷ niệm bạch kim mừng 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II trị vì Khối thịnh vượng chung. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN