Nữ hoàng Anh Elizabeth II kỷ niệm 70 năm trị vì

Ngày 6/2, Nữ Hoàng Elizabeth II kỷ niệm 70 năm trị vì Vương quốc Anh. Ở tuổi 95, bà là người trị vì ngai vàng lâu nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Anh Elizabeth II trình bày các chính sách của Chính phủ tại phiên họp Quốc hội ở London, ngày 14/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp gửi tới người dân của vương quốc tối 5/2, mở màn Đại lễ Bạch kim tại dinh thự Sandringham, phía Đông vùng England, Nữ Hoàng Elizabeth II đã bảy tỏ "cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ". Nữ Hoàng nhắc lại cam kết cống hiến cả cuộc đời để phụng sự đất nước.

Nữ Hoàng Elizabeth II cũng bày tỏ "chân thành chúc" bà Camilla, vợ của Thái tử Charles, sẽ trở thành Hoàng Hậu khi Thái tử lên ngôi.

Nữ Hoàng Elizabeth II thừa kế ngai vị ngày 6/2/1952, sau khi Vua cha George băng hà. Ở tuổi 95, bà vẫn đảm nhận trọng trách chính thức của Hoàng gia Anh, nhưng ít xuất hiện trước công chúng sau khi phải nhập viện hồi tháng 10/2021. Các bác sĩ nói rằng Nữ Hoàng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Trước đó, Điện Buckingham đã công bố kế hoạch Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ Hoàng. Tâm điểm sẽ là các hoạt động diễn ra trong 4 ngày lễ hội vào đầu tháng 6 tới, từ ngày 2-5/6, trùng với dịp kỷ niệm ngày Nữ Hoàng đăng quang năm 1953. Vào ngày 2/6 sẽ diễn ra lễ diễu hành  với sự tham gia của 1.400 lính, 200 con ngựa và 400 nhạc công.

Vào ngày 3/6, Lễ tạ ơn sự trị vì của Nữ Hoàng sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St Paul. Trong ngày tiếp theo, Nữ Hoàng cùng các thành viên trong Hoàng gia sẽ tham dự tiệc Bạch kim, được đài BBC phát sóng trực tiếp từ Điện Buckingham. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ danh tiếng trong làng giải trí toàn cầu.

Minh Châu  (TTXVN)
Thư chúc mừng Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II 
Thư chúc mừng Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II 

Nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, ngày 6/2/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN