Hệ thống âm thanh bí mật của Mỹ phát hiện vụ nổ cùng ngày tàu lặn Titan mất tích

Báo cáo mới tiết lộ rằng hệ thống phát hiện âm thanh bí mật của Hải quân Mỹ đã ghi nhận vụ nổ chỉ vài giờ sau khi tàu lặn Titan được đưa xuống biển bắt đầu hành trình thám hiểm xác tàu Titanic.

Chú thích ảnh
Tàu lặn Titan của công ty OceanGate Expeditions. Ảnh: AP

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Hải quân Mỹ bắt đầu phân tích dữ liệu âm thanh thu được từ micrô dưới nước của hệ thống âm thanh bí mật, chỉ vài giây sau khi các quan chức cảnh báo mất liên lạc với tàu lặn Titan.

Dẫn lời quan chức giấu tên, báo cáo lưu ý rằng hệ thống quân sự bí mật này đã phát hiện ra âm thanh giống như tiếng nổ từ hướng tìm thấy các mảnh vỡ của Titan.

“Hải quân Mỹ đã tiến hành phân tích dữ liệu âm thanh và phát hiện sự bất thường, trùng khớp với một vụ nổ ép bẹp ở khu vực lân cận nơi tàu lặn Titan đang hoạt động khi mất liên lạc. Mặc dù không chắc chắn nhưng thông tin này đã ngay lập tức được chia sẻ với chỉ huy sự cố để hỗ trợ cho nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ”, quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ nói với hãng tin.

Giới chức quốc phòng không cung cấp thêm thông tin liên quan đến hệ thống bí mật này và yêu cầu giữ bí mật vì lo ngại an ninh quốc gia. Có thông tin cho rằng hệ thống này được sử dụng để giám sát tàu ngầm.

Chú thích ảnh
Chuẩn đô đốc lực lượng tuần duyên Mỹ John Mauger tại cuộc họp báo ở thành phố Boston, bang Massachusetts ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Tiết lộ mới được đưa ra vài giờ sau khi Lực lượng Tuần duyên Mỹ xác nhận tàu lặn Titan đã nổ tung và toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng. Giới chức đã tìm thấy các mảnh vỡ của tàu lặn ở các vị trí nằm cách mũi tàu Titanic khoảng 487 mét, dưới độ sâu 4.000 mét ở Bắc Đại Tây Dương.

Các quan chức cho biết robot phát hiện 5 mảnh vỡ chính, bao gồm đuôi tàu và hai phần thân tàu. Kết quả phân tích cho thấy đã xảy ra một vụ nổ buồng áp suất của tàu lặn. Chuẩn đô đốc Lực lượng Tuần duyên Mỹ John Mauger nói rằng những mảnh vỡ cho thấy một vụ “ép bẹp thảm khốc” đã xảy ra ở buồng áp suất.

Hiện chưa rõ liệu Titan có phát nổ cùng thời điểm giới chức mất liên lạc với con tàu hay không.

Tàu lặn Titan chở theo 5 hành khách trên khoang đã mất tích vào ngày 18/6 trong chuyến thám hiểm xác tàu Titanic chìm dưới đáy biển.

Ngay trước cuộc họp báo của Lực lượng Tuần duyên Mỹ, OceanGate – Công ty vận hành tàu lặn Titan – đã tuyên bố rằng không còn ai sống sót trong sự cố, trong đó có người sáng lập và giám đốc điều hành công ty, Stockton Rush. Ông Rush là người vận hành tàu.

Các hành khách còn lại là tỷ phú và nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding 58 tuổi, doanh nhân gốc Pakistan Shahzada Dawood 48 tuổi cùng con trai Suleman19 tuổi, đều là công dân Anh, nhà hải dương học quốc tịch Pháp kiêm chuyên gia nổi tiếng về tàu Titanic Paul-Henri Nargeolet, 77 tuổi. Ông Nargeolet đã đến thăm xác tàu hàng chục lần.

Công ty OceanGate cho hay: “Họ là những nhà thám hiểm thực thụ, có chung tinh thần phiêu lưu và đam mê với khám phá, bảo vệ các đại dương trên thế giới. Trái tim chúng tôi hướng về họ và gia đình họ trong thời gian bi thương này”.

Theo Chuẩn đô đốc Mauger, đội tìm kiếm cùng tàu sẽ sớm rời hiện trường sau chiến dịch đa quốc gia kéo dài 4 ngày, song các thiết bị tự hành vẫn tiếp tục thu thập bằng chứng dưới đáy biển. Hiện không rõ liệu có thể trục vớt các thi thể nạn nhân lên hay không, do tính chất của vụ tai nạn và điều kiện khắc nghiệt ở độ sâu đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Robot đầu tiên đã chạm tới đáy biển để tìm tàu lặn Titan mất tích
Robot đầu tiên đã chạm tới đáy biển để tìm tàu lặn Titan mất tích

Robot đầu tiên được tàu Canada Horizon Arctic triển khai trong nhiệm vụ giải cứu tàu Titan mất tích đã chạm tới đáy biển sáng sớm 22/6 (giờ Mỹ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN