Hé mở ‘kế hoạch 5 điểm’ của Nga về khủng hoảng Ukraine

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi đề xuất tới Ngoại trưởng một số nước về bản đề xuất giải pháp cho tình hình Ukraine. Ngoài việc thiết lập Nhóm Hỗ trợ (SG), kế hoạch này bao gồm những điểm chính yếu sau:

1. Thực thi tức thì những điều khoản tại Hiệp định Giải quyết khủng hoảng Ukraine hôm 21/2 giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và phe đối lập, có sự chứng kiến của đại diện các nước châu Âu.

Người dân Crimea vui mừng sau khi nghe kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: AFP/TTXVN


2. Quốc hội Ukraine quyết định thành lập tức thời Quốc hội Lập hiến, với đại diện bình đẳng của tất cả các khu vực ở Ukraine, đề thảo ra dự thảo hiến pháp liên bang mới mang đặc điểm:

- Tôn trọng các nguyên tắc pháp quyền, bảo đảm nhân quyền và tất cả các dân tộc; tự do ngôn luận và hành động chính trị của các đảng phái; tự do thông tin, tự do hành động chính trị cũng như các nguyên tắc khác trong hệ thống chính trị Ukraine – một nhà nước Liên bang dân chủ có chủ quyền trung lập về chính trị và quân sự.

- Tiếng Nga cùng với tiếng Ukraine đều được hưởng quy chế ngôn ngữ quốc gia; các ngôn ngữ khác sẽ được hưởng quy chế phù hợp với Hiến chương châu Âu về Ngôn ngữ khu vực/Ngôn ngữ thiểu số.

- Các khu vực sẽ độc lập lựa chọn các thiết chế hành pháp và lập pháp thông qua bầu cử trực tiếp và có quyền lực lớn; phản ánh đặc trưng chính trị, lịch sử của từng vùng, phù hợp với các điều kiện kinh tế, tài chính, xã hội, giáo dục... bảo đảm quyền của các dân tộc thiểu số sinh sống trong một thực thể liên bang.

- Dự thảo hiến pháp sẽ phải được Quốc hội Lập hiến thông qua, trên nguyên tắc đồng thuận của các đại biểu. Dự thảo sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

3. Tiếp sau việc thông qua hiến pháp mới, ngay lập tức xúc tiến kế hoạch bầu cử quốc gia dưới sự giám sát rộng rãi của quốc tế. Việc bầu ra các cơ quan hành pháp, lập pháp tại các thực thể liên bang sẽ được triển khai đồng thời.

4. Quyền của nước Cộng hòa tự trị Crimea trong quyết định tương lai, tiếp sau việc tự do thể hiện ý nguyện của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3, cần phải được công nhận và tôn trọng.

5. Hệ thống chính trị và chính quyền Ukraine dựa trên nền tảng những nguyên tắc trên đây, cũng như về chủ quyền, thống nhất lãnh thổ, trung lập chính trị, quân sự, sẽ được Nga, EU và Mỹ bảo đảm, với một bản dự thảo của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng các nước trong Nhóm Hỗ trợ sẽ sẵn sàng chủ động trợ giúp các bên liên quan ở Ukraine thực thi các biện pháp và nguyên tắc đã nêu, tôn trọng những thỏa thuận đã đạt được.


Hoài Thanh (odessatalk, RT)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản