Nga ký sắc lệnh công nhận Crimea độc lập

Các hãng thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Crimea (Crưm) là một quốc gia độc lập và có chủ quyền, một ngày sau khi người dân bán đảo này bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Sắc lệnh có đoạn viết: "Cân nhắc tới nguyện vọng mà người dân Crimea đã bày tỏ trong cuộc trưng cầu ý dân toàn Crimea ngày 16/3, tôi tuyên bố Cộng hòa Crimea, nơi thành phố Sevastopol hưởng quy chế đặc biệt, được công nhận là một nước độc lập và có chủ quyền".

Người dân Crimea tập trung tại Quảng trường Lenin của thành phố Simferopol ngày 17/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Ngày 18/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Nga về Crimea, song sẽ không bao giờ chấp nhận bán đảo này bị sáp nhập.

Trong khi đó, ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt đối với các quan chức Nga đã thể hiện rõ rằng "có những hậu quả cho hành động của họ" tại Crimea, đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu cần.

Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng Chính phủ Mỹ có quyền nhắm tới các quan chức trong lĩnh vực vũ khí của Nga nếu Moskva không theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, ông Obama đã đóng băng tài khoản ở Mỹ của 7 quan chức Nga vì ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý của Crimea về ly khai khỏi Ukraine, đợt trừng phạt toàn diện nhất nhằm vào Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt với 4 cá nhân Ukraine liên quan.


TN

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản