Sau Crimea, ‘lửa trưng cầu’ bén đến khắp miền Đông Ukraine

Sau kết quả trưng cầu ý dân ở Crimea (Crưm) được công bố, người biểu tình ở nhiều tỉnh thành miền Đông Ukraine tiếp tục xuống đường, nêu yêu cầu giống như Crimea.

Kharkov: Yêu cầu Nga chuyển ý nguyện trưng cầu ý dân


Người biểu tình với lá cờ Nga dài hơn 100 mét ở Kharkov. Ảnh: AFP


Khoảng 3.000 người biểu tình tụ tập, yêu cầu Nga chuyển lời đề nghị của họ đến đến Liên hợp quốc (LHQ) về trưng cầu ý dân cho quy chế Liên bang hóa. Đám đông hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Nga, cùng với lá cờ Nga dài tới hơn 100m.

“Thành phố Kharkov đã từng thuộc về Nga và sẽ luôn là như vậy dù chúng tôi nằm trong Ukraine. Chúng tôi đã sẵn sàng trở thành một quốc gia độc lập với các điều kiện riêng của mình”, Yury Apukhtin, lãnh đạo của phong trào Civic Platform tham gia cuộc biểu tình tuyên bố.

Donetsk: Đòi thành lập chính phủ liên minh

Người biểu tình và cảnh sát trước Tòa nhà chính quyền ở Donetsk. Ảnh: AFP


Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Nga đã tràn xuống đường phố ở Donetsk, trung tâm công nghiệp ở miền Đông Ukraine. Họ yêu cầu Quốc hội nước này “loại bỏ nội các bất hợp pháp và hủy các quyết định của mình”.

Người biểu tình cũng kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh được sự đồng thuận của nhân dân. Một đám đông hơn 2.000 người tràn vào văn phòng Công tố viên Donetsk, yêu cầu trả tự do cho “thống đốc nhân dân” Pavel Gubarev.

Dnepropetrovsk yêu cầu hành động

Tại thành phố miền đông này, hàng nghìn người đã tuần hành trên các tuyến phố, lên án cuộc lật đổ chính quyền của những người theo đường lối dân tộc cực đoan. Họ đồng thời đề nghị tiến hành trưng cầu dân ý về liên bang hóa Ukraine. Trên tay người biểu tình mang các biểu ngữ với dòng chữ “Đoàn kết Slavo”, “trưng cầu dân ý tốt hơn là chiến tranh", miệng hô vang “Nước Nga”.


Lugansk đòi “trưng cầu nhân dân”


Tại đây, hàng nghìn người phản đối chính quyền Kiev đã tiến hành cuộc bỏ phiếu công khai bằng giấy về “trưng cầu nhân dân” của vùng Lugansk. Cuộc bỏ phiếu tự phát này gồm những câu hỏi liên quan đến sự tin tưởng vào chính quyền Kiev, khả năng tham gia Liên minh thuế quan sau khi Liên bang hóa Ukraine.


HT (Theo RT)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản