3 kịch bản đối với Nga ‘hậu’ trưng cầu dân ý ở Crimea

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã kết thúc, với 96% cử tri đồng ý sáp nhập vào Nga. Dưới đây là 3 kịch bản liên quan đến tương lai của nước Cộng hòa tự trị này.

1. Khả năng cao: Crimea đề nghị, Nga không vội vã


Kết quả cuộc trưng cầu dân ý là điều có thể đã đoán biết được từ trước. Tuy nhiên, khi mà người dân Crimea hướng về một sự sáp nhập chính thức với nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin không có lý do gì để vội vàng. Trong trường hợp này, Nga có thể sẽ áp dụng lại những gì từng diễn ra ở Nam Ossetia và Abkhazia, hai thực thể tuyên bố tách khỏi Gruzia hồi năm 2008 mà không làm thay đổi thực trạng chính thức của các khu vực này. Crimea với một quy chế pháp lý “lấp lửng” có thể sẽ phù hợp với nước Nga. Nó sẽ cho phép Tổng thống Putin buộc phương Tây tiếp tục phải đoán định và khó khăn trong quyết định cấm vận chống Nga; đồng thời nó vẫn duy trì khả năng gây khó cho chính quyền Kiev.

Người dân Crimea vui mừng sau khi có thông tin về kết quả trưng cầu dân ý. Ảnh: AFP/TTXVN


2. Khả năng trung bình: Nga sáp nhập Crimea

Quốc hội Nga đã bắt đầu tiến trình pháp lý hướng đến việc sáp nhập Crimea. Nếu sáp nhập, Tổng thống Putin sẽ là vị lãnh đạo đầu tiên kể từ thời Stalin mở rộng lãnh thổ nước Nga. Việc sáp nhập này cũng sẽ là một chiến thắng của Nga trước phương Tây. Nhưng mặt khác, sự kiện này cũng buộc Nga phải có trách nhiệm với 2 triệu người dân Crimea, cùng với một cơ sở hạ tầng yếu kém ở vùng đất này. Sáp nhập ngay cũng sẽ đẩy phương Tây đến việc thực hiện các biện pháp cấm vận chống Moskva như đã từng tuyên bố.

3. Khả năng thấp: Sẽ lại có những Crimea khác ở đông Ukraine

Kết quả cuộc bỏ phiếu đã rõ. Câu hỏi còn lại là: Liệu Nga sẽ tiếp tục nhân rộng những “Crimea” khác ở miền đông Ukraine. Một bước đi mở rộng như vậy ít có khả năng xảy ra. Điện Kremlin tuyên bố, không có kế hoạch đưa quân đến miền đông Ukraine. Bên cạnh đó, Moskva còn phải tính đến phản ứng của phương Tây.


HT (haaretz)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản