Hé lộ lập trường của Pháp với kế hoạch mở văn phòng NATO tại châu Á

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng việc thúc đẩy NATO mở rộng "phổ tần và địa lý" sẽ là "một sai lầm lớn".

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị Thượng đỉnh khối NATO ở Madrid hồi tháng 6/2022. Ảnh: AP

Tờ Financial Times ngày 5/6 đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, cho rằng khối này không nên mở rộng ra ngoài Bắc Đại Tây Dương.

Sự phản đối của ông Macron đối với cơ sở mới được lên kế hoạch cho Tokyo, sẽ là văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á, đã dẫn đến bế tắc kéo dài nhiều tháng trong khối. Việc mở một trung tâm liên lạc ở Nhật Bản sẽ đòi hỏi sự đồng ý nhất trí từ Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của NATO, đồng nghĩa với việc Paris có khả năng bác bỏ đề xuất này.

Theo một trong những nguồn tin mà FT có được, ông Macron tin rằng hiến chương của cơ quan này áp đặt những hạn chế về địa lý ngăn cản NATO mở rộng sang châu Á.

Tại một hội nghị tuần trước, Tổng thống Pháp đã cảnh báo rằng việc thúc đẩy NATO mở rộng "phổ tần và địa lý" sẽ là "một sai lầm lớn".

Một nguồn tin giấu tên khác cũng cho biết Paris không sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ chính sách nào "góp phần vào căng thẳng NATO-Trung Quốc".

Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói NATO nên duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của riêng mình và không nên tìm cách tăng cường sự hiện diện ở châu Á, lập luận rằng khu vực này "không hoan nghênh sự đối đầu của khối hoặc các khối quân sự".

Kế hoạch mở văn phòng tại châu Á đã được thảo luận không liên tục kể từ năm 2007, khi Thủ tướng Nhật Bản lúc đó Shinzo Abe lần đầu tiên đến thăm trụ sở của NATO, và đã được nêu ra một lần nữa trong những tháng gần đây. Tokyo đã liên tục tăng cường hợp tác với khối quân sự này trong những năm qua và mở văn phòng đại diện đầu tiên của mình tại NATO ở Brussels vào năm 2018. Thủ tướng Fumio Kishida trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm ngoái.

Khối quân sự do Mỹ dẫn đầu duy trì hơn 10 văn phòng liên lạc trên toàn cầu, hầu hết đóng vai trò là điểm liên lạc cơ bản với các quan chức từ các quốc gia không phải là thành viên. Mặc dù NATO chưa công bố chi tiết kế hoạch của mình đối với Tokyo, nhưng văn phòng này sẽ phục vụ một chức năng tương tự và sẽ chỉ có một đội ngũ nhân viên nhỏ.

Mặc dù Nhật Bản cho biết họ vẫn đang thảo luận để mở văn phòng, ông Kishida gần đây lưu ý rằng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, đồng thời tuyên bố rằng Tokyo không quan tâm đến việc gia nhập NATO bất chấp mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên trong vài năm qua.

Hoài Nam/Báo Tin tức
NATO cân nhắc mở rộng trụ sở chính tạo không gian cho các thành viên tương lai
NATO cân nhắc mở rộng trụ sở chính tạo không gian cho các thành viên tương lai

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cân nhắc mở rông trụ sở chính tại Brussels (Bỉ) để tìm không gian cho Phần Lan và các thành viên tiềm năng khác trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN