Anh vận động cho Bộ trưởng Quốc phòng trở thành Tổng thư ký NATO

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 5/6, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định Anh luôn là quốc gia đóng góp hàng đầu cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và London sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho liên minh quân sự này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 17/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ứng cử chức vụ Tổng thư ký NATO, Thủ tướng Sunak cho rằng ông Wallace nhận được sự tôn trọng rộng rãi từ mọi người. Lãnh đạo các nước liên quan đang tiến hành các cuộc thảo luận về việc bầu chọn Tổng thư ký tiếp theo của NATO. 

Vào tháng 5, Bộ trưởng Wallace đã tuyên bố ý định ứng cử chức vụ Tổng thư ký của NATO vào tháng 9 tới. Thủ tướng Sunak đã tranh thủ thời gian bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima, Nhật Bản để vận động hành lang cho ông Wallace. Dư luận cho rằng Thủ tướng Sunak sẽ sử dụng chuyến công du tới thủ đô Washington (Mỹ) trong tuần này để vận động Tổng thống Joe Biden ủng hộ ông Wallace trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của NATO. 

Ông Wallace nổi tiếng ở Mỹ nhờ vai trò trung tâm trong việc giúp thành lập một liên minh quốc tế hỗ trợ cho Ukraine. Ông cũng đã tăng chi tiêu quốc phòng của Anh lên tới 2,25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đang thúc đẩy tăng lên mức 3% vào cuối thập kỷ này.

Theo truyền thông phương Tây, hiện có một số ứng cử viên tiềm năng có thể tranh cử vào vị trí Tổng thư ký NATO như Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland...

Phong Hà (TTXVN)
Quốc gia thành viên NATO chất vấn Kiev về vụ tấn công bên trong nước Nga
Quốc gia thành viên NATO chất vấn Kiev về vụ tấn công bên trong nước Nga

Truyền thông Bỉ ngày 4/6 cho biết chính phủ nước này bày tỏ lo ngại sau khi nhận được các báo cáo cho rằng vũ khí mà họ gửi cho Kiev đã được sử dụng trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN