HĐBA Liên hợp quốc không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Syria

Rạng sáng 11/4 theo giờ Hà Nội, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết thứ ba trong ngày liên quan tới việc điều tra vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria. Nghị quyết này do Thụy Điển soạn thảo và nhận được sự ủng hộ của Nga. Trước đó, HĐBA LHQ cũng không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan do Mỹ và Nga đệ trình.


Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria, tại New York (Mỹ) ngày 10/4. Ảnh: THX/TTXVN

Dự thảo nghị quyết chung của Thụy Điển và Nga nhận được 5 phiếu ủng hộ (trong đó có Nga và Thụy Điển), 6 phiếu trắng và 4 phiếu chống (trong đó có Anh và Mỹ).

Theo hãng tin TASS của Nga, dự thảo nghị quyết này đề nghị Chính phủ Syria cho phép các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tới thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 7/4, để làm rõ sự thật. Văn kiện này cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng giám đốc OPCW về việc sẽ cử đội chuyên gia tới Douma để tiến hành điều tra theo các tiêu chuẩn của Công ước về vũ khí hóa học.

*Trước đó, HĐBA LHQ cũng đã không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết khác lần lượt do Mỹ và Nga đệ trình về việc điều tra các vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. 

Cụ thể, chiều 10/4 (giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lần lượt tiến hành bỏ phiếu đối với 2 dự thảo nghị quyết của Mỹ và Nga - đều liên quan đến việc điều tra về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Kết quả là cả 2 dự thảo nghị quyết đều không được thông qua.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (phải, phía trước) tại phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria, ở New York (Mỹ) ngày 10/4. Ảnh: THX/ TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, dự thảo nghị quyết của Mỹ nhận được 12 phiếu thuận, song không được thông qua do lá phiếu phủ quyết của Nga. Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với dự thảo của Mỹ. Dự thảo nghị quyết của Nga nhận được 6 phiếu thuận (trong đó có phiếu của Trung Quốc), song không đủ 9 số phiếu thuận tối thiểu cần thiết để được thông qua. Điểm khác biệt chính giữa hai nghị quyết này là văn bản của Mỹ yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra để xác định thủ phạm tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria, còn văn bản của Nga yêu cầu các nhà điều tra báo cáo kết quả điều tra lên HĐBA và sau đó cơ quan này sẽ đưa ra kết luận.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia (giữa, phía trước) tại phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria, ở New York (Mỹ) ngày 10/4. Ảnh: THX/ TTXVN.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ "vẽ ra nghị quyết nêu trên" làm "cái cớ" để biện minh cho hành động chống lại Syria trong tương lai. Ông nói rằng lá phiếu phủ quyết của Nga có lợi cho hòa bình và an ninh của thế giới, bảo vệ pháp trị của quốc tế, nhằm đảm bảo rằng HĐBA không bị kéo theo cuộc phiêu lưu của Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng dự thảo nghị quyết của Mỹ "chỉ là điều tối thiểu mà HĐBA có thể làm để phản ứng trước các vụ tấn công" hôm 7/4.

Các cuộc bỏ phiếu tại HĐBA diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Damascus sẽ phải "trả một giá đắt" cho hành động mà phương Tây quy kết là dùng chất độc thần kinh để tấn công tại Douma, vùng Đông Ghouta của Syria, làm ít nhất 40 người thiệt mạng hôm 7/4. Ông Trump đã hoãn chuyến công du theo kế hoạch tới Mỹ Latinh vào cuối tuần này để tập trung vào việc xử lý vấn đề Syria.

Các chuyên gia về vũ khí hóa học quốc tế sẽ tới Douma để điều tra về vụ tấn công trên trong khi Mỹ và các cường quốc phương Tây cân nhắc hành động quân sự để trừng phạt Damascus.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản