Hậu cái chết của Osama Bin Laden: Pakixtan cảnh báo Mỹ

Giới chức quân sự Pakixtan ngày 5/5 đã cảnh báo sẽ xem xét lại sự hợp tác với Mỹ nếu còn tái diễn những vụ tấn công tương tự như vụ tiêu diệt thủ lĩnh Osama Bin Laden trên lãnh thổ Pakixtan đồng thời yêu cầu Oasinhtơn giảm sự hiện diện quân sự ở quốc gia Nam Á này.

Theo hãng tin Pháp AFP, Tổng Tư lệnh quân đội Pakixtan, Tướng Ashfaq Kayani đã tuyên bố rõ ràng rằng bất cứ hành động vi phạm lãnh thổ nào tương tự như vụ tấn công tiêu diệt Osama Bin Laden cũng sẽ dẫn đến việc Ixlamabát xem xét lại sự hợp tác quân sự và tình báo với Oasinhtơn. Tướng Ashfaq Kayani cũng đã ra lệnh cho các tư lệnh quân đội Pakixtan tập trung về thành phố Rawalpindi để nghe thông báo về quyết định giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Pakixtan xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên, tuyên bố của quân đội Pakixtan không cho biết số lượng binh sĩ Mỹ bị cắt giảm và khi nào quyết định này được thực thi.

Liên quan đến cái chết của Bin Laden, giới cựu quan chức Mỹ cho rằng các máy tính và thiết bị lưu trữ dữ liệu tìm thấy trong khu biệt thự của trùm khủng bố này có thể xem là "mỏ vàng" giúp các cơ quan tình báo Mỹ bóc trần những âm mưu khủng bố, nơi ẩn náu của các nhân vật chóp bu trong mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cũng như nguồn tài trợ cho chúng.

Sau khi đột kích vào nơi ở và tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden 1/5 vừa qua, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thu được 5 máy tính, 10 ổ cứng và 100 thiết bị lưu trữ. Giới chức Mỹ cho biết, một đơn vị đặc biệt gồm các chuyên gia tình báo thuộc CIA, Cơ quan An ninh liên bang, Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều cơ quan chức năng khác đã được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích các dữ liệu trong máy tính của Bin Laden. Công việc này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Minh Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản