Máy tính của Bin Lađen là "mỏ vàng" đối với Mỹ

Giới cựu quan chức Mỹ cho rằng các máy tính và thiết bị lưu trữ dữ liệu tìm thấy trong khu biệt thự của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden sẽ là "mỏ vàng" cho các cơ quan tình báo nước này nghiên cứu, giúp bóc trần những âm mưu khủng bố, nơi ẩn náu của các nhân vật chóp bu trong mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cũng như nguồn tài trợ cho chúng.

Các nhà báo và người dân ở bên ngoài khu nhà ẩn náu của bin Laden ở Abbottabad, ngày 4/5. THX/TTXVN

Phát biểu với phóng viên CNN ngày 4/5, ông John McLaughlin, cựu Phó Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), nêu rõ những tài liệu mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được tại nơi ẩn náu của trùm khủng bố sẽ giúp các cơ quan tình báo nước này giải mã các âm mưu khủng bố, xác định các nguồn cung cấp tài chính cũng như các mối quan hệ (có thể có) của Bin Laden với chính quyền Pakixtan. Đồng quan điểm này, giới chuyên gia nhận định sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt được Bin Laden trong cuộc đột kích hôm 1/5 vừa qua, việc lấy được khoảng 5 máy tính, 10 ổ cứng và 100 thiết bị lưu trữ là bước đột phá tình báo ngoạn mục đối với Oasinhtơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Giới chức Mỹ cho biết một đơn vị đặc biệt gồm các chuyên gia tình báo thuộc CIA, Cơ quan An ninh liên bang, Bộ Tư pháp Mỹ và nhiều cơ quan chức năng khác đã được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích các dữ liệu trong máy tính của Bin Laden. Công việc này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, trước tiên, các chuyên gia công nghệ thông tin cần phải tháo dỡ phần cứng, đảm bảo các file lưu trữ không tự động xóa, sau đó sao chép các dữ liệu, sàng lọc các file và mã hóa chung.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng sau các vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001, Bin Lađen đã sử dụng các đĩa CD-ROM ghi dữ liệu và phát tán các thông điệp thay vì sử dụng điện thoại và mạng Internet nhằm tránh sự truy lùng của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản