Hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu đợt di cư lớn nhất hành tinh

Từ ngày 10/1, hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc hành trình di cư lớn nhất hành tinh có tên gọi “Xuân Vận”.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường sắt cao tốc đóng vai trò quan trọng trong kỳ "Xuân Vận". Ảnh: THX

Kỳ nghỉ lễ kéo dài 40 ngày từ 10/1 đến hết 18/2 được cho là dịp để cho những người con xa quê trở về nhà quây quần ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Trích lời phát biểu của Phó Tổng Thư ký kiêm người phát ngôn Ủy ban Cái cách và Phát triển Quốc gia - ông Zhao Chenxin, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin dự kiến có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện trong dịp nghỉ tết Âm lịch.

Trong bối cảnh các nhà điều tra còn đang nỗ lực xác định loại virus corona mới đứng sau dịch phổi lạ khiến 59 người mắc tại thành phố miền Trung Vũ Hán, Bộ Giao thông Trung Quốc trấn an người dân rằng mọi thứ đã được chuẩn bị chu đáo.

Ông Wang Yang – kỹ sư trưởng của Bộ Giáo thông – cho biết: “Tại những khu vực có số lượng hành khách tập trung lớn như nhà ga, bến xe, các biện pháp giám sát và khử trùng đã được triển khai”.

Chú thích ảnh
Nhân viên đường sắt tại nhà gà Trùng Khánh trang trí cửa sổ tàu hỏa. Ảnh: THX
Chú thích ảnh
Hàng trăm triệu người bắt đầu hành trình di cư lớn nhất năm. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hành khách xếp hàng đi qua cổng soát vé tự động tại nhà ga Trùng Khánh ngày 10/1/2020. Ảnh: THX 
Chú thích ảnh
Dòng khách lưu thông vào ngày đầu Xuân Vận không bị quá tải. Ảnh: THX
Chú thích ảnh

Theo Quốc vụ viện, đường sắt Trung Quốc dự kiến phục vụ 440 triệu hành khách trong thời gian nghỉ lễ, tăng 32,6 triệu tương đương 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống giao thông Trung Quốc, đặc biệt là tuyến đường sắt, được nâng cấp trong một vài năm trở lại đây đã thay đổi cách thức di chuyển của người dân nước này một cách đáng kể.

Xây thêm 139.000 km đường ray tàu hỏa và 35.000 km đường sắt tốc độ cao, người dân Trung Quốc muốn về nhà tại các khu vực hẻo lánh, xa xôi giờ không phải đối mặt với hành trình chờ đợi lâu, đông đúc, khó chịu.

Quãng thời gian di chuyển ngắn nhất được tính đến thời điểm hiện tại là từ thành phố Trương Gia Khẩu thuộc tỉnh Hồ Bắc đến thủ đô Bắc Kinh cách 200 km. Hành trình cắt ngắn từ 3 giờ đồng hồ xuống còn 47 phút, sau khi tuyến đường sắt liên tỉnh Bắc Kinh-Trương Gia Khẩu đi vào hoạt động từ tháng trước. Hay như chuyến tàu kéo dài 9 tiếng đồng hồ từ Hohhot - một thành phố tại Khu tự trị Nội Mông - đến Bắc Kinh giờ chỉ còn vỏn vẹn hơn 2 tiếng.

Không chỉ rút ngắn về khoảng thời gian đi đường, với hệ thống mua vé điện tử trên các tuyến đường sắt liên tỉnh và cao tốc, hành khách không còn phải đến tận nơi mua vé giấy trước mỗi chuyến đi.

Li Wenxin – Phó Giám đốc Tập đoàn Đường sắt Quốc gia – ngày 9/1 cho hay thời gian mua vé tàu trực tuyến vào mùa lễ tết sẽ kéo dài thêm 30 phút/ngày và việc mua vé có thể được xác thực bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các máy nhận diện mặt tự động cũng sẽ được cài đặt tại các nhà gà cao tốc để giảm thiểu lượng lưu thông lớn.

Về lĩnh vực hàng không, trên 17.000 chuyến bay dự kiến phục vụ hành khách mỗi ngày, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 790.000 ô tô buýt với sức chức 20,3 triệu hành khách và 19.000 tàu thủy chở 830.000 người cũng dự kiến tham gia vào đợt di cư lớn nhất hành tinh này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc tăng cường đảm bảo an toàn đường sắt trong dịp Tết Nguyên đán
Trung Quốc tăng cường đảm bảo an toàn đường sắt trong dịp Tết Nguyên đán

Cảnh sát đường sắt Trung Quốc đã đẩy mạnh nỗ lực nhằm loại bỏ các nguy cơ mất an toàn và tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro dọc các tuyến đường sắt nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN