Hãng Moderna: Tiêm nhắc lại có hiệu quả ngăn chặn các biến thể virus

Ngày 5/5, hãng dược Moderna của Mỹ cho biết dữ liệu ban đầu từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ cho thấy việc tiêm nhắc lại vaccine của hãng giúp cải thiện khả năng miễn dịch trước các biến thể quan trọng của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc điều hành (CEO) của Moderna, ông Stephane Bancel cho biết: "Chúng tôi rất mừng vì các dữ liệu mới đã củng cố niềm tin của chúng tôi rằng chiến lược tiêm nhắc lại vaccine có thể bảo vệ con người trước các biến thể mới phát hiện của virus".

Trong nghiên cứu trên, 40 tình nguyện viên đã được xét nghiệm mức độ kháng thể trung hòa trong 6-8 tháng sau khi tiêm hai mũi vaccine. Một mũi tiêm nhắc lại lần thứ ba bằng phiên bản vaccine gốc ban đầu hoặc một phiên bản vaccine đặc biệt đã giúp cải thiện mức kháng thể trung hòa chống lại 2 biến thể chính của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Brazil và Nam Phi. Kết quả cho thấy mũi tiêm nhắc lại bằng phiên bản vaccine đặc biệt có hiệu quả hơn vaccine gốc, giúp tạo gấp đôi lượng kháng thể trung hòa.

Kháng thể trung hòa là kháng thể bảo vệ tế bào khỏi mầm bệnh lây nhiễm bằng cách vô hiệu hóa bất kỳ tác động sinh học nào của nó. Vì vậy, các kháng thể trung hòa chính là tuyến phòng thủ quan trọng đầu tiên để ngăn lây nhiễm.

Moderna cũng đã thử nghiệm một phiên bản vaccine thứ ba để tiêm nhắc lại, kết hợp hai phiên bản trên, và sẽ sớm thông báo kết quả.

Bích Liên (TTXVN)
Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna
Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna

Ngày 5/5, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Philippines (FDA) Enrique Domingo cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN