Hàn Quốc và Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương

Ngày 3/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có cuộc gặp với Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John C. Aquilino tại Seoul để thảo luận về liên minh song phương, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề khác.

Chú thích ảnh
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John C. Aquilino (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/6/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Chung đã kêu gọi Đô đốc Aquilino tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy liên minh Hàn - Mỹ mà ông cho là nền tảng của sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực, cũng như đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Đáp lại, ông Aquilino khẳng định sẽ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc và Mỹ nhằm thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều tiên bằng cách duy trì một "thế trận phòng thủ liên hợp vững chắc" giữa các lực lượng đồng minh.

Tham dự cuộc họp trên còn có Vụ trưởng Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Ko Yun-ju; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Seoul Rob Rapson; Chỉ huy các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) Robert Abrams.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc 2 ngày của ông Aquilino. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Aquilino kể từ khi nhậm chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cuối tháng 4 vừa qua.

Trong một diễn biến khác liên quan, truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ nhóm họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Anh vào giữa tháng này. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ - Hàn đầu tiên kể từ tháng 9/2017. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhật báo Yomiuri dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết tại cuộc gặp sắp tới, ba nhà lãnh đạo có thể sẽ khẳng định nỗ lực hợp tác trong nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo Yomiuri, Mỹ đi đầu trong việc điều phối cuộc gặp thượng đỉnh ba bên này. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã soạn thảo chính sách mới đối với Triều Tiên, theo đó các biện pháp cấm vận sẽ được nới lỏng theo những tiến bộ đạt được trong quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Tổng thống Biden được cho là sẽ giải thích chi tiết về chính sách này tại cuộc họp sắp tới trong bối cảnh lãnh đạo ba nước đang nỗ lực phối hợp các chính sách liên quan Triều Tiên. 

Hội nghị Thượng đỉnh G7 dự kiến sẽ diễn ra ở Anh từ ngày 11 đến 13/6.

Văn Khoa - Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí thúc đẩy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Nhật Bản
Hàn Quốc, Mỹ nhất trí thúc đẩy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/5 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí việc thúc đẩy một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng với Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN