Hàn Quốc, Mỹ theo dõi các động thái quân sự của Triều Tiên 

Ngày 23/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ cùng với Mỹ theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang triển khai các pháo phản lực bắn loạt trên một hòn đảo ở biên giới phía Tây.

Chú thích ảnh
Pháo tầm xa được bắn thử trong cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên ngày 9/3/2020 (ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên phát). Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn JCS, Đại tá Kim Jun-rak, nêu rõ quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao và giám sát các động thái quân sự của Triều Tiên, đồng thời giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang duy trì phối hợp chặt chẽ để bảo đảm "sẵn sàng ứng phó với mọi khả năng ".

Theo các nguồn tin quân sự, có "nhiều dấu hiệu" Triều Tiên đã triển khai pháo phản lực bắn loạt và các vũ khí khác trên đảo Changrin gần biên giới với Hàn Quốc. Một sĩ quan quân đội cho biết những dấu hiệu này lần đầu tiên được phát hiện cách đây vài tháng.  

Một số ý kiến cho rằng việc Triều Tiên triển khai vũ khí gần đây nhằm vô hiệu hóa thỏa thuận quân sự liên Triều ký năm 2018, trong đó hai miền Triều Tiên nhất trí chấm dứt mọi hành vi thù địch, đồng thời kêu gọi lập các vùng đệm dọc biên giới trên biển, trên không và đất liền nhằm giảm căng thẳng.

Tháng 11/2019, Triều Tiên đã tiến hành diễn tập pháo binh bắn đạn thật trên đảo Changrin dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát các cơ sở tên lửa của Triều Tiên
Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát các cơ sở tên lửa của Triều Tiên

Ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang theo dõi sát sao những động thái tại các cơ sở tên lửa của Triều Tiên song đến nay chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN