Hàn Quốc triển khai các dự án liên Triều để thúc đẩy phi hạt nhân hóa

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên. Theo đó, Seoul sẽ không nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Keasong cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu tại Kaesong ngày 14/9/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Phát biểu tại Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson nhân chuyến thăm Washington (Mỹ) ngày 15/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ Hàn Quốc luôn nỗ lực đảm bảo rằng các dự án hợp tác liên Triều đang được triển khai sẽ đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inkêu gọi từng bước nới lỏng sức ép đối với Triều Tiên, nhưng Seoul vẫn tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng và "sẽ chưa sớm mở lại khu phức hợp công nghiệp Kaesong". Ông nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc có một nguyên tắc rằng cả việc hợp tác liên Triều và hợp tác nước ngoài đều sẽ được triển khai chỉ khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.      

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm chuyến thăm mang tính bước ngoặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Seoul hiện vẫn đang được lên kế hoạch và có thể diễn ra sau năm nay. Theo ông, việc lãnh đạo hai miền tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Hàn Quốc sẽ đánh dấu "một bước đột phá mới trong lịch sử" và thể hiện bước tiến không ngừng trong mối quan hệ liên Triều. Ông Cho Myoung-gyon cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên cùng kiên nhẫn và đối thoại để xây dựng lòng tin.

Khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu hoạt động từ năm 2003. Nơi đây có 124 công ty Hàn Quốc, thuê hơn 54.000 lao động Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng cần nhiều nhân lực như hàng tiêu dùng, dệt may... Tuy nhiên, Hàn Quốc đã ngừng các hoạt động tại Kaesong từ tháng 2/2016 với lý do Triều Tiên dùng nguồn tiền thu được từ khu công nghiệp này để đầu tư cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Minh Tâm (TTXVN)
Mỹ - Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ - Nhật nhất trí thúc đẩy hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN