Hàn Quốc: Nước biển vẫn an toàn sau khi Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc ngày 29/8 xác nhận mức độ phóng xạ trong nước biển quanh quốc gia này vẫn ở ngưỡng an toàn, sau khi Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi cuối tuần trước.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản ngày 24/8/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc Park Sung-hoon khẳng định kết quả kiểm tra mẫu nước tại 4 địa điểm trong vùng lãnh hải của Hàn Quốc và vùng biển quốc tế lân cận cho thấy nồng độ caesium và tritium thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn về nước uống mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành giám định khẩn cấp về mức độ phóng xạ tại khoảng 30 địa điểm thuộc lãnh hải nước này và vùng biển quốc tế lân cận kể từ ngày 24/8, ngay sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. Kết quả cho thấy tất cả các mẫu nước đều đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

Thứ trưởng Park Sung-hoon cũng khẳng định rằng cho đến nay, Hàn Quốc chưa phát hiện bất cứ dấu vết phóng xạ nào trong hải sản trong nước hoặc hải sản nhập khẩu.

Seoul cũng đã mở rộng số địa điểm giám định chất lượng nước từ 92 địa điểm trước đó lên 200 địa điểm. Theo kế hoạch, quy mô kiểm tra sẽ được mở rộng lên thành 243 điểm vào năm tới.

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc dùng món hải sản giữa lo ngại nước thải Fukushima
Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc dùng món hải sản giữa lo ngại nước thải Fukushima

Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc đã cùng dùng món hải sản trong bữa trưa ngày 28/8, trong bối cảnh chính phủ nước này nỗ lực quảng bá an toàn hải sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN