Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc dùng món hải sản giữa lo ngại nước thải Fukushima

Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc đã cùng dùng món hải sản trong bữa trưa ngày 28/8, trong bối cảnh chính phủ nước này nỗ lực quảng bá an toàn hải sản.

Chú thích ảnh
Gỏi cá cắt lát được phục vụ tại nhà ăn của trụ sở văn phòng tổng thống tại Seoul, Hàn Quốc ngày 28/8. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo của văn phòng tổng thống cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng Thủ tướng Han Duck-soo đã ăn hải sản trong buổi gặp vào bữa trưa 28/8.

Hải sản cũng được phục vụ trong căng-tin tại trụ sở văn phòng tổng thống Hàn Quốc. Nhiều loại hải sản sẽ được phục vụ tại nơi đây trong cả tuần này, bắt đầu từ 28/8 với món gỏi cá cắt lát và cá thu nướng.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc trong thông báo cáo chí có nêu bật: “Số nhân viên dùng bữa tại căng-tin ngày hôm nay (28/8) đã tăng 1,5 lần so với bình thường. Trong đó có nhiều nhân viên đã hủy hẹn buổi trưa để dùng bữa tại căng-tin”. Căng-tin thậm chí còn hết món gỏi cá từ khá sớm bởi nhu cầu cao.

Trước đó, vào ngày 27/8, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định điều này nhằm “khuyến khích người dân tiêu thụ hải sản địa phương không kèm theo lo lắng”.

Chú thích ảnh
 Đo nồng độ phóng xạ trên hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản tại chợ bán buôn cá Noryangjin ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, an toàn hải sản đã nổi lên là vấn đề quan trọng tại Hàn Quốc sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển từ 24/8. Tin tức này khiến việc kinh doanh hải sản tại Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn do người dân e ngại sử dụng thực phẩm này. Chợ hải sản Jagalchi nổi tiếng tại thành phố Busan vắng vẻ khách đến mua vào hôm 24/8. Chợ cá Dongmun ở đảo Jeju cũng chịu tình cảnh tương tự với khách thưa thớt.

Chính quyền địa phương tại Hàn Quốc cũng đang nỗ lực để giảm thiểu ảnh hưởng với ngành công nghiệp hải sản. Seoul dự kiến mở rộng đo phóng xạ với mọi hải sản bất chấp nguồn gốc và công bố kết quả cho người dân. Tỉnh Gangwon dự kiến đo nồng độ phóng xạ trên hải sản hàng ngày thay vì hai lần một tháng như hiện tại. Đảo Jeju sẽ tăng kiểm tra nồng độ phóng xạ với 200 loại hải sản thay vì 70 loại như hiện nay. Tỉnh Nam Gyeongsang sẽ phát trực tiếp quá trình đo nồng hộ phóng xạ trên hải sản lên kênh Youtube và mời người dân theo dõi.

Chính phủ Hàn Quốc còn dành 264,3 triệu USD trong ngân sách năm nay để hỗ trợ ngành công nghiệp đáng bắt cá và khuyến khích tiêu thụ hải sản qua tổ chức nhiều sự kiện.

Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu hải sản từ 8 tỉnh tại Nhật Bản lân cận Fukushima từ năm 2013.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Hàn Quốc: Bắt giữ một đối tượng mang vũ khí ở thủ đô Seoul
Hàn Quốc: Bắt giữ một đối tượng mang vũ khí ở thủ đô Seoul

Giới chức Hàn Quốc cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một người đàn ông mang vũ khí sau nỗ lực khống chế kéo dài 2 tiếng rưỡi ở thủ đô Seoul. Cảnh sát lo ngại đối tượng có thể đâm chém điên cuồng vào những người ngẫu nhiên, nhưng may mắn không ai bị thương trong vụ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN