Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò của cửa sông Hàn trong thúc đẩy hợp tác liên Triều

Ngày 13/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã đến thăm một cửa sông Hàn, gần biên giới với Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng đáp lại lời kêu gọi đối thoại của Seoul để cùng sử dụng tuyến đường thủy trong thỏa thuận trước đó.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young (thứ 3, trái) tới thăm một cửa sông Hàn, tại Gimpo, ngày 13/10/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong bài phát biểu chúc mừng một sự kiện hàng hải tại một cảng ở thành phố Gimpo, phía Tây thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee nhấn mạnh: "Cửa sông Hàn là một không gian mở, thúc đẩy các biện pháp tiếp cận và sự sáng tạo mới trong hoạch định hợp tác liên Triều". Người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng kêu gọi Bình Nhưỡng sớm nối lại đối thoại liên Triều, trong đó khẳng định Seoul "sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán liên Triều bất kỳ khi nào, bất kỳ ở đâu và về bất kỳ chủ đề nào". Bên cạnh đó, ông bày tỏ hy vọng hai bên có bước tiến triển để thực hiện các thỏa thuận khác nhau đã đạt được, trong đó có hợp tác ở cửa sông Hàn.

Theo một thỏa thuận quân sự được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên đã thống nhất sử dụng chung cửa sông dọc biên giới phía Tây và tiến hành nghiên cứu tuyến đường thủy chung vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, dự án đã bị đình chỉ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2019.

Hàn Quốc kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều  
Hàn Quốc kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều  

Ngày 12/10, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất nối lại đối thoại với Triều Tiên để thu hẹp những bất đồng và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN