Hàn Quốc muốn tăng cường sức ép với Bình Nhưỡng

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/9 tuyên bố đang xem xét nhiều biện pháp ngoại giao nhằm gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-Hyuck trong cuộc họp báo về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 14/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Cho June-hyuck của bộ trên nêu rõ: “Nhiều biện pháp ngoại giao đang được xem xét nhằm tăng cường sức ép của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên trong trường hợp nước này vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích”.

Quan chức trên cũng đánh giá nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Triều Tiên sẽ có tác động lớn do các biện pháp trừng phạt trong nghị quyết trên sẽ chặn nguồn tiền cho các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Khi được hỏi liệu Seoul có đưa ra những biện pháp riêng của mình hay không, ông Cho nêu rõ việc quan trọng hiện nay là đảm bảo rằng tất cả các nghị quyết và biện pháp trừng phạt hiện hành phải được thực thi nghiêm chỉnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Hà Lan Bert Koenders đã thảo luận các biện pháp đối phó với những vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên và nhất trí hưởng ứng các biện pháp trừng phạt bổ sung, cũng như những nỗ lực đối thoại.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai nhà ngoại giao đã đạt được một thỏa thuận trong cuộc điện đàm 10 phút vào đêm 11/9. Theo đó, Ngoại trưởng Kang bày tỏ kỳ vọng Hà Lan sẽ tham gia tích cực vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang có ý định ứng cử vào HĐBA năm tới với tư cách ủy viên không thường trực.

Đáp lại, Ngoại trưởng Koenders nhắc lại sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Hà Lan đối với chính sách của Hàn Quốc về Triều Tiên và cam kết gia tăng nỗ lực thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép do HĐBA LHQ và EU dẫn đầu.

Trước đó, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9. Bên cạnh các biện pháp trừng phạt cứng rắn, đáng chú ý là nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, đặc biệt là khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên. Dư luận quốc tế sau đó đã đồng loạt hoan nghênh nghị quyết trên.

Phát biểu tại một cuộc họp của nội các ngày 12/9, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hoan nghênh nghị quyết mới của HĐBA LHQ về Triều Tiên, nhấn mạnh việc này cho thấy cộng đồng quốc tế có tiếng nói thống nhất về vấn đề Triều Tiên, cho dù văn bản này không mạnh mẽ như dự thảo ban đầu do Mỹ đưa ra.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Lee cũng nhắc lại rằng Seoul không xem xét khả năng đưa các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại Bán đảo Triều Tiên, cho dù Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng hiện nay trong khu vực. Ông Lee nhấn mạnh Seoul kiên định duy trì nguyên tắc phi hạt nhân hóa.

Cũng ủng hộ nghị quyết trên của HĐBA, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ góp phần giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NRC) cùng ngày thông báo đã quyết định kiến nghị lên báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tình hình nhân quyền Triều Tiên để điều tra xem tình trạng của những công dân Hàn Quốc bị bắt giữ tại quốc gia láng giềng này.

Theo một quan chức NRC, quyết định trên được đưa ra trong phiên họp toàn thể của cơ quan này ngày 11/9. Cụ thể, một số phương án nhằm đảm bảo an toàn cho những công dân Hàn Quốc bị bắt giữ vốn được ủy ban đặc biệt của NRC về nhân quyền Triều Tiên đệ trình sẽ được bàn thảo.

Ngoài ra, NRC cũng quyết định gửi tới Tổng thư ký LHQ một bức thư của Chủ tịch NRC kêu gọi mở một cuộc điều tra về việc Triều Tiên giam giữ những công dân Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản