Hàn Quốc muốn hợp tác với Triều Tiên ứng phó với dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 23/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young tuyên bố khi vaccine hoặc thuốc điều trị COVID-19 bắt đầu được phân phối trên thị trường, hai miền Triều Tiên cần phải chủ động xúc tiến hợp tác y tế một cách tích cực hơn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bộ trưởng Lee cho rằng việc hợp tác y tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ giúp Triều Tiên ứng phó với dịch bệnh tốt hơn hệ thống phòng dịch "cứng nhắc" hiện tại. Cụ thể, Bình Nhưỡng sẽ có cơ hội mới để đối phó với bệnh truyền nhiễm, thay vì đóng cửa biên giới toàn bộ, "ưu tiên phòng dịch hơn kinh tế" như khi đối phó với COVID-19.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc còn nhấn mạnh việc hợp tác phòng dịch liên Triều cũng là con đường giúp Hàn Quốc tự đẩy mạnh hệ thống phòng dịch và y tế trước khi giúp đỡ Triều Tiên.

Mặt khác, Bộ trưởng Lee cho biết sẽ tích cực xem xét đề xuất của nghị sĩ Lee Yong-sun thuộc đảng Dân chủ về việc phải thiết lập "Ủy ban biên giới liên Triều" nhằm đối phó với thiên tai, khủng hoảng khí hậu, bệnh truyền nhiễm ở khu vực biên giới.

Liên quan tới việc xúc tiến hợp tác y tế hai miền liên Triều, cùng ngày, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc Shin Hee-young cho rằng nước này cần có những thay đổi cách tiếp cận trong công tác viện trợ cho Triều Tiên. Theo đó, thay vì tiến hành viện trợ một chiều cho Triều Tiên như lâu này vẫn làm, Hàn Quốc nên tìm kiếm các dự án nghiên cứu y tế chung có sự tham gia bình đẳng của chuyên gia của hai bên.

Theo ông Shin Hee-young, lý do chính việc Triều Tiên không chấp nhận sự hỗ trợ về y tế là do nước này cho rằng việc nhận hỗ trợ nhân đạo sẽ làm tổn hại đến niềm tự hào của đất nước. Chính vì vậy, muốn Triều Tiên chấp nhận công tác hỗ trợ nhân đạo, Hàn Quốc cần tiếp cận với Triều Tiên thông qua các dự án nghiên cứu chung có sự hợp tác của chuyên gia y tế hai nước.

Việc hai nước cùng nghiên cứu và phát triển (R&D) trong các dự án y tế chung có thể dẫn tới hình thức trao đổi bền vững.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể hợp tác nghiên cứu một số lĩnh vực, trong đó có phát triển các loại thuốc mới.

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố không có trường hợp nào ở nước này nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng nước này vẫn thực thi rất nghiêm các biện pháp kiểm dịch, cũng như đóng cửa biên giới. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã từ chối mọi lời đề nghị hỗ trợ từ các nước và cho rằng việc nhận viện trợ từ nước ngoài có thể khiến đại dịch COVID-19 xâm nhập vào nước này.

Mạnh Hùng - Thanh Hải (TTXVN)
Triều Tiên cảnh báo bão bụi từ Trung Quốc có thể đem theo virus Corona
Triều Tiên cảnh báo bão bụi từ Trung Quốc có thể đem theo virus Corona

Đài Sputnik dẫn nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã đề nghị toàn bộ người nước ngoài đang sinh sống tại đây ở yên trong nhà, thậm chí đóng chặt cửa, vào ngày 22/10 do bão bụi từ Trung Quốc thổi sang. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN