Hàn Quốc: Lô vaccine sáng kiến COVAX tới Triều Tiên tiếp tục bị trì hoãn

Lô vaccine ngừa COVID-19 dự kiến tới Triều Tiên vào cuối tháng 5 thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX lại một lần nữa bị trì hoãn do quá trình thảo luận kéo dài.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 được phân phối theo cơ chế COVAX tại làng Salem, phía đông thành phố Nablus, Bờ Tây, ngày 17/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh tin tức Channel News Asia, trước đó chương trình COVAX cho biết sẽ cung cấp gần 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca cho Triều Tiên.

Vốn dĩ Triều Tiên dự kiến nhận được lô hàng đầu tiên vào cuối tháng 5 song quá trình thảo luận vẫn đang diễn ra. “Các quốc gia muốn COVAX hỗ trợ được yêu cầu phải thông qua các cuộc thảo luận khác nhau và trình một số tài liệu bao gồm chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Triều Tiên, những cuộc thảo luận đó vẫn đang kéo dài và lô hàng sẽ không vận chuyển đến theo như dự kiến ban đầu”, một quan chức phụ trách các vấn đề Triều Tiên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Hiện cả Triều Tiên và liên minh GAVI phụ trách dẫn đầu chương trình COVAX cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, vào tháng trước, trả lời hãng tin Reuters, liên minh GAVI cho biết họ vẫn chưa thể chuyển vaccine cho Triều Tiên do thiếu “sự chuẩn bị về mặt kỹ thuật” cũng như tình trạng thiếu nguồn cung vaccine trên toàn cầu. 

Trong một tuyên bố vào tuần trước tại cuộc họp thường niên của WHO, Triều Tiên cáo buộc nhiều quốc gia dự trữ nguồn cung vaccine và gây ra tình trạng “nút thắt cổ chai” trên toàn cầu vì “chủ nghĩa vị kỷ dân tộc” của mình.

“Một vài quốc gia đang thu mua và dự trữ vaccine nhiều hơn nhu cầu của họ, trong khi những quốc gia khác thậm chí còn không thể mua”, tuyên bố của Triều Tiên đề cập.

Tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên tuyên bố không có ca mắc COVID-19. Nước này đã thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt và nhanh chóng để chống dịch, bao gồm kiểm soát chặt biên giới từ đầu năm 2020. Trong một báo cáo đầu tháng 5, WHO cũng xác nhận Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 gần 26.000 người và không phát hiện ca dương tính nào.

Chương trình sáng kiến về chia sẻ vaccine COVAX do GAVI, WHO và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) điều hành được thành lập nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine COVID-19 cho khoảng 20% dân số của 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đang phát triển.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ 'hướng dẫn tên lửa' đối với Hàn Quốc
Truyền thông Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ dỡ bỏ 'hướng dẫn tên lửa' đối với Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 31/5 đã nhấn mạnh việc Mỹ dỡ bỏ tất cả hạn chế đối với tên lửa của Hàn Quốc là "lời nhắc nhở rõ ràng" về cách tiếp cận thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN