Triều Tiên diệt mèo và chim bồ câu ở biên giới để ngăn dịch COVID-19

Giới chức Triều Tiên đã yêu cầu tiêu huỷ mèo và chim bồ câu ở các khu vực biên giới do lo ngại đại dịch COVID-19 lây lan vào nước này.

Chú thích ảnh
Triều Tiên tiêu huỷ mèo và chim bồ câu ở biên giới để ngăn dịch COVID-19. Ảnh: AP

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn trang Daily NK đưa tin Triều Tiên đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để ngặn chặn dịch COVID-19, bao gồm lệnh tiêu huỷ mèo hoang và chim bồ câu vượt qua khu vực biên giới từ Trung Quốc vào nước này. Giới chức tin rằng những con vật này có thể mang mầm bệnh từ nước láng giềng vào Triều Tiên.

Nguồn tin cũng tiết lộ một gia đình ở huyện Songhu, thành phố Hyesan, gần đây đã bị đưa vào cơ sở cách ly vì bí mật nuôi một con mèo hoang trong nhà của họ.

"Gia đình bị phạt 20 ngày cách ly vì nuôi mèo trái phép, bất chấp lệnh không được làm như vậy ở khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên", nguồn tin tiết lộ.

Theo nguồn tin, gia đình này ban đầu khai với chính quyền rằng con mèo của họ đã chết, khi giới chức đến kiểm tra xem họ có nuôi mèo trong nhà hay không. Tuy nhiên, con mèo sau đó được phát hiện gần biên giới Trung Quốc và gia đình này đã bị cách ly, trong khi chính quyền đã mang con mèo đi. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 11/5 cho biết đến nay Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 gần 26.000 người và không phát hiện ca dương tính nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về điều này.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố Triều Tiên vẫn “sạch bóng” virus SARS-CoV-2, không có trường hợp nào được xác nhận kể từ khi đại dịch toàn cầu bùng phát, trong khi chính quyền đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước này. 

Triều Tiên cũng đã thắt chặt các nỗ lực chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới liên Triều phía Đông. Trước đó, hôm 6/5, tờ Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã cảnh báo người dân Triều Tiên đề phòng những "vật thể lạ" bay lơ lửng trong không khí, được cho là các tờ rơi chống Bình Nhưỡng, cho rằng chúng có thể mang theo virus SARS-CoV-2.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hàng trăm nhà leo núi vẫn quyết chinh phục đỉnh Everest bất chấp dịch COVID-19
Hàng trăm nhà leo núi vẫn quyết chinh phục đỉnh Everest bất chấp dịch COVID-19

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là mùa leo núi sẽ kết thúc, hàng trăm người vẫn quyết tâm chinh phục đỉnh Everest, bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN