Hàn Quốc hối thúc IMF ủng hộ Triều Tiên mở cửa với thế giới

Ngày 13/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon đã đề nghị Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ Triều Tiên tiến hành cải cách, mở cửa với thế giới bên ngoài.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Kim Dong-yeon đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tại Bali, Indonesia.

Ông nhấn mạnh các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều trong năm 2018 đã dẫn đến những bước tiến đáng kể trong việc giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Quan chức Hàn Quốc bày tỏ hy vọng IMF đóng vai trò tích cực hơn trong việc giúp đỡ Triều Tiên tiến hành cải cách, mở cửa và hội nhập cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, trước tiên Triều Tiên cần phải gia nhập IMF nếu muốn nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sau khi hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) hồi tháng trước ở New York (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định Triều Tiên sẵn sàng thực hiện các cải cách và hội nhập quốc tế với việc gia nhập các tổ chức quốc tế như IMF và WB.

Ông khẳng định sự hỗ trợ của Hàn Quốc là chưa đủ để có thể giúp phát triển nền kinh tế của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cần phải tham gia vào nỗ lực này, trước tiên là thành lập một quỹ hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch WB Jim Yong Kim sau đó, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra đề xuất tương tự và bày tỏ hy vọng vào một thời điểm thích hợp, WB sẽ đóng vai trò tích cực trong hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển tại Triều Tiên dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế.

Phương Hồ (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản