Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc ngừng trả đũa THAAD

Hàn Quốc ngày 27/4 đề nghị Trung Quốc lắng nghe những lời kêu gọi quốc tế và ngừng các hành động trả đũa liên quan đến việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hệ thống rocket đa nòng tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật giữa quân đội Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ ở Pocheon, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khoảng 65km về phía đông bắc ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-kyuck nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi khả năng của hành động trả đũa. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục nêu câu hỏi về tính bất công của các biện pháp trả đũa của Trung Quốc”. Quan chức này còn khẳng định rằng Hàn Quốc và Mỹ vẫn giữ vững lập trường triển khai THAAD nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa xuất phát từ phía Triều Tiên.

Kế hoạch triển khai THAAD đang bước vào giai đoạn khẩn trương với việc cụm rađa, các bệ phóng di động và nhiều bộ phận cấu thành khác của hệ thống này được đưa tới vị trí lắp đặt ở Seongju ngày 26/4.

Trung Quốc đã phản ứng một cách tức giận với động thái trên khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cùng ngày tuyên bố việc triển khai THAAD sẽ phá vỡ thế cân bằng chiến lược, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ có hành động để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí triển khai suôn sẻ THAAD
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí triển khai suôn sẻ THAAD

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết các cố vấn an ninh nước này và Mỹ ngày 27/4 đã nhất trí rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ diễn ra suôn sẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN