Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Hàn Quốc rút THAAD

Trung Quốc ngày 26/4 thể hiện quan ngại sâu sắc việc quân đội Mỹ ở Hàn Quốc bắt đầu chuyển các thiết bị của THAAD vào khu vực triển khai tại Hàn Quốc.

Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh kêu gọi Seoul và Washington rút lại Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và ngừng công tác triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này tại Hàn Quốc.

Người phát ngôn trên nhấn mạnh việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ phá vỡ cán cân chiến lược trong khu vực, đồng thời làm gia tăng căng thẳng tình hình bán đảo Triều Tiên, đe dọa ổn định và hòa bình trong khu vực. Bắc Kinh sẽ kiên quyết tiến hành các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap cùng ngày đưa tin quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của THAAD vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Đông Nam vào đầu giờ sáng 26/4.

Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực trên. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc. THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại liên tiếp phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Bình Nhưỡng mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD
Các ứng viên tổng thống Hàn Quốc phản ứng trái chiều về THAAD

Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm khác nhau sau khi nhiều bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa được triển khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN