Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia

Ngày 7/6, Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia, trong đó vạch ra các mục tiêu nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “quốc gia quan trọng toàn cầu”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại Seoul ngày 12/5/2023. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiến lược do Cơ quan An ninh Quốc gia trực thuộc Văn phòng Tổng thống ban hành, gồm hai bản bằng tiếng Hàn (107 trang) và tiếng Anh (150 trang). Đây là văn kiện trình bày các chính sách của chính quyền đương nhiệm về các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thống nhất Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực biến đổi nhanh chóng cùng với sự xuất hiện của các vấn đề an ninh mới nổi như bất ổn chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong lời nói đầu, Tổng thống Yoon Suk-yeol đưa ra nhận định rằng Hàn Quốc “đang ở một thời điểm lịch sử quan trọng” khi thế giới trải qua một thời kỳ biến động chưa từng có, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sự ổn định và thịnh vượng đã được thiết lập trong nửa thế kỷ qua.

Ông cho rằng “xung đột về giá trị, hệ tư tưởng và lợi ích trên quy mô toàn cầu đang làm lung lay trật tự thế giới hiện có, vốn gắn liền với các quy tắc và chuẩn mực”. Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng lưu ý đến sự gia tăng của các mối đe dọa toàn cầu như bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và năng lượng. Ông cho biết: “Trước những thách thức nêu trên, khái niệm an ninh quốc gia không thể chỉ giới hạn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa và xâm lược từ bên ngoài”.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng chìa khóa đảm bảo tương lai của đất nước nằm ở việc phát triển một chiến lược an ninh quốc gia có khả năng đưa ra những dự báo về xu hướng thay đổi của tình hình, đồng thời tối ưu hóa lợi ích của quốc gia và người dân. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển quân đội trở thành một lực lượng hùng mạnh, trang bị công nghệ hiện đại, qua đó tạo ra một nền tảng an ninh vững chắc… Mục tiêu của chúng ta là thúc đẩy thiết lập một nền hòa bình bền vững, đảm bảo tự do và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á...”.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết thêm, Hàn Quốc sẽ đi đầu trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, nghèo đói, mù chữ, khoảng cách số và ô nhiễm môi trường, đồng thời nỗ lực đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế.

Chiến lược An ninh Quốc gia của Hàn Quốc cũng xác định việc Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực phát triển hạt nhân là thách thức an ninh cấp bách nhất mà Hàn Quốc phải đối mặt. Theo đó, Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội nước này và

Ngoài ra, chiến lược cũng chỉ ra “nhu cầu cấp bách” trong việc biến mối quan hệ rạn nứt Hàn - Nhật trở thành mối quan hệ đối tác hợp tác, hướng tới tương lai trong bối cảnh hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày càng quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Đức Hưng (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu; Mỹ công bố Chiến lược An ninh Quốc gia
Thế giới tuần qua: Cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu; Mỹ công bố Chiến lược An ninh Quốc gia

Tuần qua, việc các cơ quan tài chính hàng đầu cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, cùng động thái Mỹ công bố Chiến lược An ninh Quốc gia chính là hai sự kiện nổi bật nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN