Hàn Quốc có duy trì nghĩa vụ quân sự bắt buộc nếu chiến tranh chính thức kết thúc?

Về mặt kỹ thuật Hàn Quốc và Triều Tiên chưa chấm dứt chiến tranh vì vậy Seoul vẫn duy trì nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nam công dân.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images

Hai miền Triều Tiên mới chỉ đạt được thỏa thuận đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Nhiều nhà phân tích dự đoán hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tổ chức vào cuối tháng này có thể dẫn đến kết quả chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nếu viễn cảnh này xảy ra thì chương trình nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc có khả năng được cân nhắc xem xét lại.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết hầu hết nam thanh niên Hàn Quốc thường phải đối mặt với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 20 tháng. Họ thường được cử đến những địa điểm xa xôi dọc biên giới với Triều Tiên.

Sinh viên Namgung Jin đang lo lắng chờ đợi cho quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc kéo dài 2 năm tại Hàn Quốc. Namgung (19 tuổi) đánh giá nghĩa vụ quân sự bắt buộc là “phí hoài thanh xuân” và trì hoãn khả năng xin việc của cậu trong xã hội ngày càng cạnh tranh khốc liệt tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, với những thanh niên như Namgung, sinh ra 50 năm sau cuộc chiến thì Triều Tiên không phải là mối đe dọa lớn. Namgung, sinh viên khoa công nghệ thông tin tại Seoul, chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ coi Triều Tiên là kẻ thù. Tôi không hề có cảm giác căm ghét Triều Tiên”.

Ông Lim Tae-hoon tại trung tâm nhân quyền quân sự Hàn Quốc cho biết: “Cuộc chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào một ngày Chủ Nhật, khi đó nhiều quân nhân Hàn Quốc không có mặt tại căn cứ do vậy xe tăng Triều Tiên đã vượt vĩ tuyến 38 dẫn đến kết cục đau thương. Đây là lý do ngày nay binh sĩ Hàn Quốc luôn phải hiện diện tại căn cứ”.

Nhưng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhiều áp lực xảy ra khiến binh sĩ Hàn Quốc tuy không ra chiến trường nhưng vẫn thiệt mạng. Kể từ năm 1953, có 60.000 quân nhân tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc tử vong do tự tử, tai nạn khi dùng súng và sơ xuất trong y tế.

Nhưng nhà phân tích Kim Dong-yup tại Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) cho biết vẫn còn quá sớm để đề cập đến việc loại bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ông Kim Dong-yup nhận định: “Triều Tiên không phải là mối đe dọa an ninh duy nhất”.

Đã có một số thanh niên quyết định áp dụng biện pháp tiêu cực để tránh phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ví dụ như trường hợp 12 sinh viên cố tăng cân trước khi khám nghĩa vụ để vượt mức cân nặng tiêu chuẩn. Một số trường hợp thậm chí tự làm gãy xương hoặc phẫu thuật để xếp vào nhóm không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản