Hàn Quốc: Cảnh báo 'nguy cơ kép' về dịch bệnh vào mùa Thu - Đông

Ngày 12/9, giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo nước này cần sẵn sàng cho kịch bản phải chống đỡ "nguy cơ kép" khi đợt bùng phát dịch COVID-19 có thể xảy ra cùng lúc với dịch cúm mùa vào mùa Thu - Đông năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), trong khoảng thời gian từ 28/8 - 3/9, cứ mỗi 1.000 bệnh nhân điều trị ngoại trú thì có tới 4,7 người có các triệu chứng của cúm mùa, tăng so với mức 3,3 người của 4 tuần trước đó. 

Số liệu cho thấy tỷ lệ những người dưới 50 tuổi có triệu chứng cúm dao động từ 5,2 - 8,5/1.000 người, vượt qua mức 4,9 được dự kiến cho năm 2022-2023.

Số ca mắc COVID-19 của Hàn Quốc đã giảm trong thời gian qua khi đợt bùng phát dịch mới nhất do biến thể phụ của Omicron có phần lắng dịu. Trong ngày 12/9, Hàn Quốc ghi nhận 36.938 ca mắc mới, giảm mạnh so với mức đỉnh 180.000 ca/ngày hồi trung tuần tháng 8. 

Tuy nhiên, giới chức y tế đã khuyến cáo người dân cảnh giác bởi nước này sắp bước vào mùa Đông đầu tiên không áp dụng giãn cách xã hội kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Kỳ nghỉ Lễ hội Chuseok kéo dài 4  ngày, bắt đầu từ ngày 9/9, được cho là có thể làm bùng phát đợt dịch mới. Đáng lo ngại hơn, theo các chuyên gia y, dịch cúm mùa có thể bùng phát cùng lúc khiến người dân lo lắng, đồng thời làm gia tăng nhanh chóng các ca bệnh nghiêm trọng, gây sức ép lên hệ thống y tế trên toàn quốc. 

Ông Kim Tak, Giáo sư y khoa tại Bệnh viện Bucheon, Đại học Soonchunhyang, cho rằng trong trường hợp xảy ra "nguy cơ kép" về dịch bệnh, rất khó để xác định người bệnh mắc COVID-19 hay cúm mùa bởi những hạn chế của xét nghiệm kháng nguyên. 

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi kịch bản này xảy ra, cần phải có một quy trình từ đầu đến cuối để sẵn sàng phát hiện và điều trị bệnh, cũng như cân nhắc triển khai xét nghiệm PCR để xác định đồng thời bệnh cúm và COVID-19. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề nghị cơ quan chức năng lên kế hoạch tiêm chủng cả vaccine phòng COVID-19 và cúm mùa cùng lúc.

Thanh Hương  (TTXVN)
Hàn Quốc: Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu
Hàn Quốc: Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu

Ngày 7/9, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi người dân cảnh giác để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu (Chuseok) kéo dài 4 ngày bắt đầu vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN