Hàn Quốc: Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu

Ngày 7/9, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi người dân cảnh giác để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu (Chuseok) kéo dài 4 ngày bắt đầu vào cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 4/9/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Han Duck-soo dự báo số ca nhiễm có xu hướng tăng sau kỳ nghỉ khi lượng người di chuyển tăng, đồng thời kêu gọi mọi người giảm thiểu tụ tập và đeo khẩu trang ở những không gian công cộng trong nhà.

Thủ tướng cho biết chính phủ đã lên kế hoạch mở khoảng 6.000 trung tâm điều trị COVID-19 "một cửa" để người dân có thể thực hiện các xét nghiệm, nhận các dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc kháng virus trong kỳ nghỉ tới. Cụ thể, khoảng 30.000 nhà thuốc sẽ mở cửa trong kỳ nghỉ lễ bắt đầu từ 9/9.

Theo thống kê, trong tuần cuối tháng 8, số ca mắc COVID-19 trung bình theo ngày ở Hàn Quốc là 85.540 ca, giảm so với khoảng 127.000 ca/ngày trong tuần trước đó. Bất chấp việc số ca nhiễm giảm xuống, ngành y tế nước này vẫn kêu gọi người dân không lơ là cảnh giác vì nguy cơ lây nhiễm có thể tăng lên trong kỳ nghỉ.

Tại Đức, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cho biết Đức sẽ sớm dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay thương mại, được áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Động thái trên được đưa ra sau khi hãng hàng không hàng đầu của Đức Lufthansa phàn nàn rằng quy định này không còn thiết thực. 

Theo ông Karl Lauterbach, Đức đã chuẩn bị tốt cho trường hợp số ca nhiễm gia tăng trong mùa Thu. Tuy nhiên, nếu tình trạng lây nhiễm gia tăng, quy định đeo khẩu trang có thể được áp dụng trở lại ở một số không gian trong phòng kín hoặc ngoài trời, các nhà hàng và sự kiện cũng có thể bị yêu cầu hạn chế số lượng khách.

Thành Nam (TTXVN)
Khuyến nghị về tiêm vaccine cải tiến ngừa COVID-19 tại châu Âu
Khuyến nghị về tiêm vaccine cải tiến ngừa COVID-19 tại châu Âu

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 6/9 khuyến nghị ưu tiên tiêm các vaccine cải tiến ngừa COVID-19 cho những nhóm nguy cơ lây nhiễm cao và nhân viên y tế, trong bối cảnh các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) triển khai chương trình tiêm các vaccine này trước mùa Thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN