Trung Quốc cấp phép vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi họng đầu tiên sản xuất trong nước

Ngày 6/9, Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc (NMPA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên dạng xịt, do công ty CanSino Biologics có trụ sở tại Đài Loan sản xuất.

Chú thích ảnh
Công ty sản xuất vaccine CanSino Biologics. Ảnh: Reuters

Vaccine trên sẽ được sử dụng như liều tăng cường cho những người đã tiêm đầy đủ các mũi vaccine cơ bản.

Công ty CanSino Biologics cho biết vaccine trên được xịt vào mũi - họng, có thể được bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn các loại phải dùng kim tiêm. Tuy nhiên, công ty không cung cấp thêm chi tiết về việc khi nào vaccine sẽ sẵn có để sử dụng rộng rãi.

Theo một bài đăng trên tạp chí Lancet tháng 7/2021, vaccine của CanSino Biologics tạo phản ứng kháng thể mạnh mẽ. Các nhà khoa học tại một số nước như Cuba, Canada và Mỹ cũng đang thử nghiệm các vaccine dạng xịt của mình.

Trước đó cùng ngày 6/9, Cơ quan kiểm soát dược phẩm nước này (DCGI) của Ấn Độ cũng đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi do hãng Bharat Biotech bào chế, cho nhóm người trưởng thành trong tình huống khẩn cấp. Đây là vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên của Ấn Độ được phê duyệt.

Từ năm 2020 đến nay, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng 8 loại vaccine dạng tiêm được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, NMPA vẫn chưa “bật đèn xanh” cho bất cứ vaccine nào của nước ngoài, kể cả vaccine công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech hay Moderna.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia (NHC), đến nay, Trung Quốc đã tiêm phòng cho trên 3,4 triệu người.

Bích Liên (TTXVN)
Vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi được sử dụng hạn chế tại Ấn Độ
Vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi được sử dụng hạn chế tại Ấn Độ

Ngày 6/9, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya thông báo vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi do hãng Bharat Biotech bào chế đã được Cơ quan kiểm soát dược phẩm nước này (DCGI) cấp phép sử dụng cho nhóm người trưởng thành trong tình huống khẩn cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN