Mỹ có thể khuyến cáo người dân tiêm nhắc vaccine COVID-19 hàng năm

Giới chức y tế Mỹ cho biết quốc gia này có khả năng đưa ra khuyến cáo người dân tiêm nhắc vaccine ngừa COVID-19 hàng năm, khi các liều vaccine tăng cường chống lại những biến thể đang lưu hành được tung ra thị trường. 

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 6/9, Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra thông báo rằng từ cuối tuần này, 90% người Mỹ sẽ sống trong phạm vi 8km quanh các điểm tiêm chủng có vaccine cập nhật. 

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết người dân có thể tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường loại mới vào mùa Thu hoặc mùa Đông, cùng thời điểm với mũi tiêm phòng cúm hàng năm.

Tổng thống Joe Biden cũng từng đề xuất phần lớn người dân Mỹ nên tiêm vaccine COVID-19 mỗi năm một lần vào mùa Thu.

Đồng quan điểm trên, Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Ashish Jha nói: “Với đa số người Mỹ, chúng ta đang tiến tới thời điểm tiêm nhắc vaccine COVID-19 hàng năm để cung cấp mức bảo vệ cao chống lại nguy cơ mắc bệnh nặng trong cả năm. Đó là một cột mốc quan trọng".

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết ngay cả khi tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 ở nước này trung bình trong bảy ngày đã giảm 14% xuống còn 4.500 ca mỗi ngày, các mũi tiêm hàng năm có thể cứu sống hàng nghìn sinh mạng. 

Bà Walensky nhấn mạnh: “Các dự báo mô hình hóa cho thấy rằng việc tiêm vaccine COVID-19 cập nhật tương tự như vaccine cúm hàng năm vào đầu mùa Thu có thể ngăn chặn 100.000 ca nhập viện và 9.000 ca tử vong, đồng thời tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí y tế trực tiếp”. 

Trong khi đó, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho rằng trừ khi xuất hiện một biến thể mới khác biệt rõ rệt, tiêm vaccine hàng năm sẽ cung cấp đủ sự bảo vệ cho hầu hết mọi người, song một số nhóm dễ bị tổn thương có thể cần tiêm chủng thường xuyên hơn nữa. 

Các loại vaccine cập nhật, vừa được các cơ quan quản lý y tế Mỹ bật đèn xanh vào tuần trước, có thể chống lại hai biến phụ BA.5 và BA.4 của Omicron, lần lượt chiếm hơn 88% và 11% các chủng virus đang lưu hành ở quốc gia này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP)
Peru cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi
Peru cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 6/9, Bộ Y tế Peru thông báo cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi bắt đầu từ cuối tháng này, trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng đại trà quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN