Hàn Quốc cải tổ nội các, thay mới 7 bộ trưởng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/3 bổ nhiệm 7 bộ trưởng mới trong một động thái nhằm chỉnh đốn lại chính quyền trong nửa cuối nhiệm kỳ. Đáng chú ý trong đợt cải tổ này là quyết định thay thế người phụ trách quan hệ với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Gunsan, ngày 30/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc sẽ do ông Kim Yeon-chul, 55 tuổi, Giám đốc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, đảm nhiệm. Người phát ngôn Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống) Kim Eui-kyeom cho biết: "Bộ trưởng Thống nhất mới được bổ nhiệm Kim Yeon-chul là người có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về hợp tác kinh tế liên Triều và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, là một trong rất ít chuyên gia về quan hệ liên Triều giàu kinh nghiệm cả trong lĩnh vực học thuật và thực tế".

Theo người phát ngôn, ông Kim Yeon-chul là "người phù hợp để hiện thực hóa cơ chế mới trên Bán đảo Triều Tiên nhằm xây dựng một cộng đồng hòa bình và hợp tác chung bằng cách thúc đẩy việc thực thi nhanh chóng các tuyên bố liên Triều".

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm ông Chin Young của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành đứng đầu Bộ An ninh và Hành chính công; Nghị sĩ Park Young-sun cũng của đảng này vào vị trí Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Cho Dong-ho, một giáo sư Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST), được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ, Thông tin; trong khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có Bộ trưởng mới là giáo sư Đại học Chung-Ang ở Seoul, Park Yang-woo. Bộ Địa chính và Giao thông sẽ do Thứ trưởng bộ này Choi Jeong-ho phụ trách, trong khi Bộ Hải dương và Thủy sản sẽ do ông Moon Seong-hyeok, một giáo sư Đại học Hàng hải thế giới, đảm nhiệm.

Đây là đợt cải tổ Nội các quy mô lớn nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, 7 tháng sau đợt thay thế 5 Bộ trưởng hồi tháng 8 năm ngoái. Cuộc cải tổ trên một phần xuất phát từ việc 4 bộ trưởng sẽ tham gia cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới. Các nghị sĩ không bắt buộc phải từ bỏ ghế của mình trong Quốc hội khi được bổ nhiệm vào nội các, tuy nhiên bị cấm ra tranh cử khi đang phục vụ cho chính phủ.

Bích Liên - Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản