Hàn, Nhật nối lại đàm phán về 'phụ nữ mua vui'

Ngày 23/7, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nối lại cuộc đàm phán cấp cao đang bị đình trệ về vấn đề "nô lệ tình dục" thời chiến.

Tham gia đàm phán có Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang-Deok và Vụ trưởng Vụ châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara. Đây là lần thứ 3 kể từ khi hai nước khởi động các cuộc đàm phán hằng tháng về vấn đề này vào tháng 4/2014.

Các cuộc thảo luận này lẽ ra đã diễn ra vào tháng 6, song phía Seoul đã đình chỉ sự kiện này để phản đối quyết định của Tokyo xem xét lại lời xin lỗi năm 1993 đối với hành động ép hàng nghìn phụ nữ, chủ yếu từ bán đảo Triều Tiên, làm "nô lệ tình dục" cho các binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Chính quyền Seoul không đồng tình với quan điểm của Nhật Bản rằng không có bằng chứng nào chứng minh việc phụ nữ Hàn Quốc bị ép "mua vui" cho các binh lính Nhật.

Những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ II đòi công lý. Ảnh: AFP


Các nhà sử học ước tính có đến 200.000 phụ nữ, chủ yếu là người Hàn Quốc và Trung Quốc, bị buộc “mua vui” cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Hiện tại, 55 nạn nhân người Hàn Quốc vẫn còn sống. Hàn Quốc đề nghị Nhật Bản thể hiện sự chân thành bằng cách dàn xếp vấn đề này một cách hiệu quả và theo cách được những nạn nhân còn sống đồng ý, như xin lỗi và bồi thường.

Trong khi đó, Tokyo bác bỏ yêu cầu trên của Seoul và nói rằng tất cả vấn đề liên quan đã được giải quyết thông qua hiệp ước 1965 về bình thường hóa quan hệ song phương.


Cũng trong ngày 23/7, Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã đến Seoul trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm hàn gắn mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai nước. Dự kiến ông sẽ có cuộc gặp với thị trưởng Seoul Park Won-Soon và các quan chức cấp cao khác của Chính phủ Hàn Quốc.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản