Hải quân Mỹ quyết bỏ màn hình cảm ứng điều khiển chiến hạm sau tai nạn

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch dừng sử dụng màn hình cảm ứng điều khiển tàu khu trục tên lửa dẫn đường để chuyển sang thiết bị cũ sau vụ tai nạn giữa tàu khu trục USS John McCaine và một tàu chở dầu.

Chú thích ảnh
Hệ thống điều khiển bằng tay sẽ quay trở lại các tàu khu trục Hải quân Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Theo tờ Daily Mail (Anh), vụ tai nạn tháng 8/2017 giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu Alnic MC là lý do khiến Hải quân Mỹ xem xét lại việc sử dụng màn hình cảm ứng điều khiển.

Các thủy thủ đã mất kiểm soát với USS John S. McCain khiến tàu khu trục này va chạm với tàu chở dầu Alnic MC khiến 10 người thiệt mạng và 58 người bị thương.

Hải quân Mỹ sau đó thừa nhận vụ tai nạn xảy ra ngoài khơi Singapore bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân bao gồm thiết sót trong đào tạo thủy thủ và màn hình cảm ứng điều khiển.

Xem video tàu USS John S. McCain trong vụ va chạm năm 2017 (nguồn: Daily Mail)

Tàu USS John S. McCain được trang bị hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển do tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman phát triển. Tuy nhiên tính phức tạp và hiện đại của loại màn hình cảm ứng điều khiển này khiến các thủy thủ của tà lúng túng dẫn đến sai sót gây tai nạn.

Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho biết hệ thống điều khiển bằng tay sẽ được lắp đặt trở lại vào các tàu khu trục trong khoảng thời gian 18-24 tháng tới. Tàu khu trục đầu tiên được thay đổi là USS Ramage đóng tại bang Virginia.

Theo USNI News, Hải quân Mỹ dự kiến lắp đặt hệ thống điều khiển bằng tay trên mọi tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp DDG-51.

Hà Linh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản