Goldman Sachs lo ngại thương chiến Mỹ-Trung có thể dẫn đến suy thoái

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ngày 12/7 bày tỏ lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể dẫn đến suy thoái trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Một cảng hàng hóa tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ngân hàng Goldman Sachs dự đoán khó có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Goldman Sachs gửi nội dung đến khách hàng: “Chúng tôi dự đoán thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 8 tuyên bố mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9. Điều này khiến Trung Quốc ra quyết định yêu cầu các công ty nước này ngừng mua nông sản Mỹ. Mỹ sau đó “đổ thêm dầu vào lửa” khi liệt Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Trung Quốc đã phủ nhận hoàn toàn điều này.

Chiến tranh thương mại kéo dài khiến những vấn đề như thuế, công nghệ, sở hữu trí tuệ, an ninh mạng… trở thành “nội dung nóng” trong thời gian qua. Goldman Sachs đã giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 4 xuống còn 1,8%, đồng thời cảnh báo tăng trưởng kinh tế của thế giới sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Ông Art Hogan tại công ty tư vấn tài chính National Securities Corporation (Mỹ) nhận định: “Theo lịch sử, suy thoái thường xảy ra do sai sót trong chính sách tiền tệ. Đây là lần đầu tiên chúng ta phải đối mặt với nhiều tính toán sai lầm trong chính sách thương mại như vậy”.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Reuters (Anh) ngày 6/8 cho biết Goldman Sachs dự đoán tính đến tháng 11/2020 khi diễn ra bầu cử, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể 2 lần cắt giảm lãi suất. Động thái này sẽ bắt nguồn từ rủi ro chính sách thương mại, quan ngại về Brexit không thỏa thuận.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cảnh tượng bão Lekima tàn phá Trung Quốc
Cảnh tượng bão Lekima tàn phá Trung Quốc

28 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và trên 1 triệu người phải sơ tán sau khi bão Lekima tràn vào Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN