Hai miền Triều Tiên tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết các quan chức của nước này và Triều Tiên ngày 5/4 đã tiến hành các cuộc thảo luận “nghiêm túc và kỹ lưỡng” tại phần lãnh thổ của Hàn Quốc nằm trong làng đình chiến Panmunjom để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Cuộc đàm phán liên Triều cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjom ngày 15/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, ông Kwun nhấn mạnh: “Hai bên đã tiến hành thảo luận nghiêm túc và kỹ lưỡng nhằm tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới".

Ông Kwun cũng cho biết trong cuộc gặp kéo dài 4 giờ, hai bên đã thảo luận các biện pháp an ninh, thủ tục lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, đồng thời cho biết hai bên đã nhất trí tổ chức thêm ít nhất 1 vòng thảo luận cấp chuyên viên nữa để bàn về những chủ đề này nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.


Ông Kwun là quan chức phụ trách trung tâm báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc và cũng là một thành viên trong phái đoàn gồm 5 người của nước này tham gia cuộc họp cấp chuyên viên nói trên. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp lẽ ra được tổ chức vào ngày 4/4 nhưng phía Triều Tiên đã đề nghị hoãn lại 1 ngày.


Dự kiến, các nhóm chuyên viên riêng rẽ của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc gặp vào ngày 7/4 tới để thảo luận việc thiết lập đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo hai nước mà hai bên đã nhất trí trước đó.


Hai miền Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4. Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un. Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay, còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía Nam.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản