Tổng thống Hàn Quốc được mời thăm Nhật Bản trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản ngày 3/4 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm nước này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.

Ông Abe đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in vào ngày 16/3, nhưng Seoul vẫn chưa phúc đáp và nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể khó sắp xếp thời gian để đến thăm Nhật Bản trong bối cảnh phải gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe tại cuộc gặp ở PyeongChang, Hàn Quốc ngày 9/2. Ảnh:Yonhap/TTXVN.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Abe muốn Tổng thống Moon Jae-in nêu vấn đề Triều Tiên bắt các công dân Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980 trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề bắt cóc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này. Tokyo đã chính thức thông báo danh sách 17 công dân bị Triều Tiên bắt cóc và nghi ngờ Bình Nhưỡng cũng liên quan tới những vụ mất tích khác.

Trong số này, có 5 người đã được hồi hương vào tháng 9/2002 khi ông Abe còn giữ chức Phó Chánh Văn phòng nội các và tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Junichiro Koizumi tới Triều Tiên. Ngoài ra, Tokyo cũng muốn tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Lời mời của Thủ tướng Abe được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Nhật Bản có chuyến thăm Hàn Quốc vào tháng 2 để tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ hai nước đã nhất trí sắp xếp chuyến thăm riêng của Tổng thống Moon Jae-in tới Nhật Bản không trùng vào thời điểm diễn ra hội nghị ba bên Nhật-Trung-Hàn.

Hiện tại, ông Moon Jae-in có kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 5 để gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc. Một phương án khác cũng đang được cân nhắc là ông Moon Jae-in sẽ thăm Nhật Bản trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và khác với thời điểm diễn ra hội nghị ba bên Nhật-Trung-Hàn.

Nguồn tin trên cũng xác nhận rằng Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kano có kế hoạch gặp ông Moon Jae-in tại Hàn Quốc vào tuần tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhật-Mỹ-Hàn tổ chức diễn tập chống tên lửa
Nhật-Mỹ-Hàn tổ chức diễn tập chống tên lửa

Ngày 10/12, Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản thông báo, nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày về theo dõi tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN