Hai lý do khiến Tổng thống Trump đột ngột hủy chuyến công du Anh

Theo dự kiến tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Anh kể từ khi ông nhậm chức, song giới quan chức Anh nhận được thông báo ông đã hủy kế hoạch trên.

Không có cơ hội diện kiến Nữ hoàng Anh, sợ gặp biểu tình phản đối... có thể là lý do khiến Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến công du Anh. Ảnh: AFP

Báo Anh Dailymail dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao tiết lộ có lẽ Tổng thống Trump – người dự kiến tham gia lễ khánh thành chính thức một đại sứ quán Mỹ mới ở London – quyết định hủy chuyến công du tới Anh vì không hài lòng với cách sắp xếp và quy mô của chuyến thăm.

Tháng trước, Tổng thống Trump còn nói với Thủ tướng Anh Theresa May rằng ông sẽ tới thăm nước Anh vào dịp Năm mới. Công tác chuẩn bị đã được triển khai sẵn sàng cho chuyến thăm “công việc” với mục đích mở một đại sứ quán mới. Với thông tin Tổng thống Trump không thăm Anh nữa, vai trò chỉ đạo khai trương đại sứ quán sẽ được giao cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Tổng thống Trump cũng có kế hoạch gặp Thủ tướng May tại Văn phòng số 10 phố Downing trong hai ngày 26-27/2. Văn phòng Thủ tướng hi vọng sẽ xác nhận ngày chính xác trong tuần này.

Tổng thống Trump cũng không được diện kiến Nữ hoàng cho đến khi thực hiện một chuyến thăm Nhà nước toàn diện. Theo nguồn tin từ một quan chức thứ hai, chính vì thiếu sự “chào đón nồng nhiệt” và không có sự xuất hiện của các đại diện hoàng tộc trong chuyến thăm tháng tới có lẽ là lý do khiến người đứng đầu Nhà Trắng phật ý.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối ông. Năm ngoái, ông chia sẻ với Thủ tướng May rằng ông không muốn thực hiện một chuyến đi tới Anh cho tới khi công chúng Anh ủng hộ việc đó. Tháng trước, các cuộc biểu tình diện rộng đã diễn ra dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, yêu cầu chuyến công du tới Anh của Tổng thống Trump phải bị hủy bỏ. Hơn một triệu người đã ký vào đơn thỉnh cầu trong suốt năm ngoái.


Trước yêu cầu trả lời về thông tin ông Trump hủy chuyến thăm, tối 11/1, Văn phòng Thủ tướng từ chối đưa ra bình luận. Một phát ngôn viên cho biết: “Thư mời cho chuyến công du nhà nước đã được gia hạn và được chấp thuận”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ ở London thông báo chưa có ngày cụ thể nhưng khẳng định Tổng thống Mỹ vẫn sẽ đến thăm Anh trong năm nay. Ngày 9/1, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 23-26/1.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản