Hai điều kiện quan trọng để Nga đàm phán hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng sẽ không từ bỏ các điều kiện của mình. Đây là phát biểu mới của Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin khi trả lời phỏng vấn hãng BBC ngày 28/5.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin. Ảnh: AP

Hãng tin TASS dẫn lời đại sứ Kelin nêu rõ Nga muốn hòa bình nhưng tất nhiên là với một số điều kiện cụ thể. Với Nga, có 2 điều quan trọng. Đầu tiên đó là không có đe dọa từ Ukraine với Nga. Thứ hai là người Nga ở Ukraine sẽ được đối đãi giống như tất cả những quốc gia khác trên thế giới, "giống như người Pháp được đối đãi ở Bỉ hoặc như người Italy và người Đức được đối đãi ở Thụy Sĩ".

Ông Kelin bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Ukraine trong những năm gần đây như "chủ nghĩa dân tộc cực đoan".

Ông Kelin nêu rõ "hòa bình có thể đạt được trong ngày mai nếu phía Ukraine chuẩn bị để đàm phán" nhưng ông lo ngại chưa có tiền đề cho điều này. Nhà ngoại giao Nga cũng không tin rằng việc chỉ dừng xung đột là một ý tưởng tốt vì điều đó "không tạo nền tảng cho nền hòa bình ổn định và lâu dài ở châu Âu".

Đại sứ Nga tại Anh tái khẳng định Moskva không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông lo ngại về tình trạng xung đột không ngừng leo thang, đề cập tới các hoạt động cung ứng vũ khí cho Kiev đang được tăng tốc.

Lê Ánh (TTXVN)
Nóng trong tuần: Mỹ lùi thời hạn vỡ nợ; Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine
Nóng trong tuần: Mỹ lùi thời hạn vỡ nợ; Nga nêu điều kiện đàm phán với Ukraine

Mỹ lùi hạn chót vỡ nợ tạo thêm cơ hội đạt được thoả thuận về trần nợ; Nga nêu điều kiện cho đàm phán hoà bình với Ukraine; Mỹ-Hàn tập trận quy mô lớn và quan ngại về tình hình dân thường tại vùng xung đột là những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN